Bản in

Thế giới

Thứ Tư, 16/1/2019 17:46

Mỹ và Anh lần đầu tiên tập trận chung trên biển Đông

Tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS McCampbell của Mỹ và tàu khu trục MHS Argyll của Hải quân Hoàng gia Anh  tập trận chungTàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS McCampbell của Mỹ và tàu khu trục MHS Argyll của Hải quân Hoàng gia Anh tập trận chung

GD&TĐ - Mỹ và Anh đã tiến hành cuộc tập trận chung hải quân đầu tiên trên biển Đông khi Washington tìm kiếm sự ủng hộ từ các đồng minh trong việc thách thức tuyên bố của Trung Quốc ở vùng biển tranh chấp.
 

Tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS McCampbell của Mỹ và tàu khu trục MHS Argyll của Hải quân Hoàng gia Anh đã tiến hành các hoạt động cùng nhau ở biển Đông từ thứ 6 tuần trước cho tới hôm nay (16/1) – hai nước cho biết.

Mỹ nói rằng hai tàu đã thực hành các cuộc liên lạc, chiến thuật phân chia và trao đổi nhân sự được thiết kế nhằm giải quyết các ưu tiên an ninh hàng hải chung và tăng cường khả năng tương tác.

“Chúng tôi thường xuyên huấn luyện với các đồng minh và đối tác trong khu vực, tuy nhiên đây là một cơ hội hiếm có để chúng tôi làm việc với Hải quân Hoàng gia” – sĩ quan chỉ huy Allison Christy của tàu McCampbell nói trong một tuyên bố của Hải quân Mỹ - “Sự tham gia chuyên nghiệp với đối tác của Anh cho phép chúng tôi có cơ hội xây dựng các mối quan hệ bền vững hiện có và học hỏi lẫn nhau”.

Sĩ quan chỉ huy của tàu Argyll Toby Shaughnessy nói rằng Hải quân Hoàng gia “hài lòng với cơ hội huấn luyện cùng với đồng minh thân thiết nhất của mình”.

Trước đó trong tháng, tàu McCampbell đã đi qua nơi cách quần đảo Hoàng sa đang có tranh chấp 12 dặm. Hải quân Mỹ gọi đây là cuộc tập trận tự do hàng hải được thiết kế để “thách thức những tuyên bố chủ quyền quá đáng”.

Tháng 8 năm ngoái, tàu tấn công đổ bộ của Anh là HMS Albion cũng đi gần tới quần đảo trên.

Hải Yến
Theo SCMP

Tin tiêu điểm