Bản in

Thế giới

Thứ Ba, 29/1/2019 09:37

Mỹ tuyên bố cáo trạng hình sự với Giám đốc tài chính của Huawei

Quyền Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Matthew WhitakerQuyền Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Matthew Whitaker

GD&TĐ - Hôm qua (28/1), Mỹ đã đưa ra những tội danh chống lại tập đoàn Huawei Technologies, cáo buộc tập đoàn này đã đánh cắp bí mật của một đối thủ viễn thông và vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ với Iran.

Các quan chức cao cấp của chính quyền ông Trump đã có mặt tại Bộ Tư pháp ở Washington để công bố cáo trạng hình sự đối với Huawei – nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn nhất Trung Quốc, chi nhánh của tập đoàn này tại Mỹ, công ty Skycom có trụ sở ở Hong Kong và Giám đốc Tài chính Mạnh Vãn Châu vì âm mưu gây ra mối đe dọa an ninh đối với Mỹ.

Quyền Bộ trưởng Tư pháp Matthew Whitaker cũng khẳng định rằng Bộ Tư pháp đã lên kế hoạch đệ trình việc dẫn độ bà Mạnh – người đã bị các nhà chức trách Canada bắt theo yêu cầu của Mỹ hồi tháng 12. Ngày mai (30/1), Mỹ đã đến thời hạn để thực hiện các thủ tục dẫn độ.

Mỹ cho rằng bà Mạnh đã phạm tội lừa đảo ngân hàng để vượt qua các lệnh trừng phạt về việc giao thương với Iran. Bà đã được tại ngoại tại Vancouver, Canada để chờ các thủ tục dẫn độ.

Theo các quan chức Mỹ, bản cáo trạng đưa ra hôm qua là kết quả của các cuộc điều tra kéo dài, nó bao gồm hơn 20 cáo buộc.

Một bản cáo trạng khác từ Washington buộc tội Huawei, chi nhánh của tập đoàn này tại Mỹ, Skycom và bà Mạnh đã lấy cắp bí mật thương mại từ công ty viễn thông T-Mobile. Các tội danh bắt nguồn từ vụ kiện dân sự của T-Mobile từ năm 2014 về robot “Tappy” vốn được dùng để thử điện thoại thông minh.

“Huawei đã gian dối về mình qua nhiều năm” – ông Whitaker nói tại một cuộc họp báo có Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross, Bộ trưởng An ninh Nội địa Kirstjen Nielsen, Giám đốc FBI Christopher Wray.

Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ Nielsen nói rằng hành vi của Huawei không chỉ “bất hợp pháp” mà còn gây bất lợi cho an ninh quốc gia Mỹ”, và Mỹ sẽ “không tha thứ cho một chế độ hỗ trợ chủ nghĩa khủng bố”.

Bộ trưởng Ross lưu ý rằng chính quyền Mỹ đã trừng phạt một công ty viễn thông Trung Quốc khác là ZTE vào năm ngoái về vi phạm các lệnh trừng phạt của Mỹ.

“Trong nhiều năm, các công ty Trung Quốc đã phá vỡ luật xuất khẩu của chúng ta và làm suy yếu các biện pháp trừng phạt của chúng ta để tạo điều kiện cho các hành vi bất hợp pháp của họ. Việc này sẽ chấm dứt” – ông Ross nói.

Giám đốc FBI Wray cho rằng “Huawei đã liên tục không tôn trọng luật pháp Mỹ. Huawei dựa vào những hành vi kinh doanh không trung thực. Không có nơi nào dành cho kiểu hành vi tội phạm này thực hiện trên đất nước của chúng ta”.

“Những ảnh hưởng to lớn mà chính phủ Trung Quốc nắm giữ đối với với các công ty Trung Quốc là một mối đe dọa to lớn của Mỹ. Là một quốc gia, chúng ta phải xem xét cẩn thận những rủi ro mà một công ty như Huawei sẽ tạo ra cho an ninh đất nước” – ông Ross nói thêm.

Hải Yến
Theo SCMP

Tin tiêu điểm