Bản in

Thế giới

Thứ Tư, 29/8/2018 07:00

Mỹ: Trường học bị phản ứng dữ dội vì chỉ trích mái tóc tết của HS da đen

Cô bé Faith Fennidy khóc nức nở khi phải rời khỏi lớp vì kiểu tóc tết của mìnhCô bé Faith Fennidy khóc nức nở khi phải rời khỏi lớp vì kiểu tóc tết của mình

GD&TĐ - Video clip lan truyền trên mạng xã hội về một HS nữ tại Trường Christ the King Parish (thành phố Terrytown, bang Louisiana) phải đi ra khỏi lớp bởi kiểu tóc tết của em vi phạm qui định nhà trường, đã làm nảy sinh cuộc tranh luận về sự thiếu hiểu biết đối với kiểu tóc của người da đen, nghiêm trọng hơn, đó còn là vấn đề phân biệt chủng tộc.

Quy định hay định kiến?

Cô bé Faith Fennidy, mới 11 tuổi, xuất hiện trong một đoạn video được đăng tải trên Facebook, đang gạt nước mắt trong khi gói ghém đồ đạc rời khỏi lớp tại Trường Christ the King Parish - một trường tư thục Thiên Chúa giáo.

Mẹ của Faith, bà Montrelle được nghe thấy đang hỏi giáo viên giải thích tại sao kiểu tóc tết được buộc thành túm phía sau của con gái bà lại vi phạm qui định của trường. “Có điều gì không đúng với mái tóc của con tôi? Tóc của nó chả làm sao cả”, bà nói.

Trên thực tế, trường tư thục Christ the King Parish có qui định HS không được sử dụng tóc giả hoặc tóc nối để tạo kiểu tóc tết đuôi dài. Trong một phát biểu được chia sẻ với BBC, Tổng giám mục địa hạt New Orleans cho biết, chính sách của nhà trường chỉ cho phép HS để “tóc tự nhiên”.

Tổng giám mục cho biết chính sách này đã được thông báo cho tất cả cha mẹ HS trong thời gian nghỉ hè và được nhắc lại trước ngày đầu tiên của năm học mới và được áp dụng cho tất cả HS. “Nhà trường đã cho gia đình HS này một cơ hội để tuân thủ chính sách về đồng phục và cách ăn mặc chung của nhà trường, nhưng gia đình lựa chọn không cho em tiếp tục học nữa, chứ nhà trường không trục xuất hay buộc thôi học HS” - Tổng giám mục địa hạt New Orleans tuyên bố.

Về phần mình, gia đình Fennidy cho biết - họ đã tìm kiếm tư vấn pháp lý để theo đuổi sự việc và đang tìm một trường học khác cho em. Steven, anh trai của Faith, đồng thời cũng là người đăng đoạn video lên mạng xã hội vào đầu tuần trước, bày tỏ sự thất vọng về việc thiếu hiểu biết đối với kiểu tóc của người da đen.

“Việc nối dài mái tóc giúp dễ giữ tóc hơn. Nó cho phép em gái tôi có thể đi bơi mà không phải làm lại tóc mỗi tối” - cậu nói – “Tại sao nhà trường lại có thể đề ra một chính sách mà không cả thậm chí tổ chức một buổi thảo luận lấy ý kiến? Đó là bởi vì họ không quan tâm và đang tạo thêm một rào cản nữa cho những người da đen hòa nhập”.

“Quyết định này sẽ ảnh hưởng đến các trẻ em da đen hơn là da trắng” - Steven, khẳng định trên một bài đăng Facebook như vậy. Bài đăng của cậu đã nhận được hơn 2,5 triệu lượt xem và 61.000 lượt chia sẻ, chỉ sau vài ngày đăng tải.

Phản ứng tức giận

Đoạn video clip do Steven đăng tải cũng nhận được sự quan tâm trên Instagram, sau khi rapper nổi tiếng T.I (cũng là một người da đen) lên án chính sách của trường Christ the King Parish, đồng thời đề nghị được giúp đỡ gia đình của Faith và Steven. “Cô bé trông thật xinh đẹp và mái tóc của em không có gì sai cả, trừ khi bạn có định kiến với tóc của người da đen” - rapper T.I nói trên Instagram.

Rất nhiều người phản hồi về bài viết của Steven hay Instagram của T.I đã thể hiện sự tức giận đối với chính sách của Trường Christ the King Parish. Những người khác thì chỉ ra lợi ích của mái tóc tết của người da đen. “Tóc tết là kiểu tóc để bảo vệ mái tóc của bạn. Tôi là người ưa thích những gì tự nhiên, nhưng luôn tết tóc để cho thuận tiện”, một người dùng Facebook cho biết.

“Bạn có thể coi đó là văn hóa, nhưng tóc của chúng tôi từ khi mọc ra trên đầu đã xoăn như vậy. Tết tóc, cột tóc … là những cách để chúng tôi giữ được tóc của mình. Chúng tôi không cần phải làm hỏng kiểu tóc xoăn tự nhiên hay đốt cháy da đầu bằng những hóa chất, chỉ bởi vì họ e ngại mái tóc của chúng tôi” - một người khác nói.

Một bình luận khác mang đầy sự uất ức: “Thật đáng buồn vì nhà trường quan tâm đến kiểu tóc hơn là đứa trẻ sẽ được giáo dục”.

Ngược lại, cũng có một vài bình luận bênh vực cho chính sách của Trường Christ the King Parish. Một trong số đó tuyên bố: “Thực sự mà nói, mang tóc nối trong khi đang ngồi trên ghế nhà trường có phần hơi chững chạc quá. Tôi sẽ không muốn con gái mình trong già hơn so với tuổi thật của nó”.

Theo Hà Sơn
BBC News

Tin tiêu điểm