Bản in

Thế giới

Thứ Ba, 10/9/2019 15:44

Mỹ trừng phạt nhắm vào hệ thống phòng không S-400 của Nga

Hệ thống phòng không S-400 “Triumph” của Nga.Hệ thống phòng không S-400 “Triumph” của Nga.

GD&TĐ - Mỹ tuyên bố áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với các hệ thống phòng không S-400 “Triumph” của Nga.

Theo các tài liệu được công bố, quốc gia đầu tiên phải chịu các lệnh trừng phạt từ phía Mỹ sẽ là Thổ Nhĩ Kỳ, đồng thời các lệnh trừng phạt cũng ảnh hưởng đến việc bán vũ khí Nga cho các khách hàng tiềm năng khác, bao gồm các quốc gia như Ấn Độ, Ả Rập Saudi, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất,…

Nói về việc áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với Thổ Nhĩ Kỳ khi mua S-400, Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Stephen Mnuchin cho biết: “Chúng tôi đang xem xét điều này. Tôi sẽ không bình luận về bất kỳ quyết định cụ thể nào, tất cả vẫn đang được nghiên cứu”.

Mặc dù các biện pháp trừng phạt đối với việc mua S-400 của Nga vẫn chưa được công bố, tuy nhiên, các chuyên gia đã bày tỏ lo ngại rằng điều này có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc xuất khẩu vũ khí của Nga.

Ngay khi lệnh trừng phạt được áp dụng đối với Thổ Nhĩ Kỳ, Ankara sẽ lập tức yêu cầu quân đội Mỹ rời khỏi lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ, đóng cửa các cảng và căn cứ quân sự đối với Mỹ.

Các chuyên gia nhấn mạnh, bước đi này của Washington có thể phá vỡ một số thỏa thuận cung cấp vũ khí của Nga đối với các đồng minh của Mỹ.

Phương Võ
Theo Avia.pro

Tin tiêu điểm