Bản in

Thế giới

Thứ Ba, 25/4/2017 12:07

Mỹ trừng phạt hàng trăm nhân viên nghiên cứu của Syria

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin họp báo ngày 24/5 về Syria.Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin họp báo ngày 24/5 về Syria.

Ngày 24/5, Mỹ đã đưa ra danh sách 271 nhân viên thuộc cơ quan Chính phủ Syria bị xử phạt vì “chịu trách nhiệm phát triển vũ khí hóa học”, vài tuần sau khi cuộc tấn công bằng chất độc hủy diệt hàng loạt giết chết hàng chục người tại thị trấn của quân nổi dậy ở Syria.

Reuters trích dẫn tuyên bố của Bộ Tài chính Mỹ cho biết, đã xử phạt 271 nhân viên làm việc tại Trung tâm Nghiên cứu Khoa học Syria (SSRC). Washington cáo buộc cơ quan này phát triển vũ khí hóa học cho chính quyền của Bashar al-Assad.

Theo Bộ Tài chính Mỹ, một số người trong danh sách đen làm việc trong chương trình vũ khí hóa học của Syria trong hơn 5 năm.

Quyết định trên buộc các ngân hàng Mỹ đóng băng tài sản của tất cả nhân viên nào bị nêu tên, đồng thời cấm các công ty Mỹ tiến hành các hoạt động kinh doanh với họ.

Theo mô tả, các nhân viên bị xử phạt là những cá nhân “có học thức cao”, có khả năng đi lại tự do bên ngoài Syria và có thể sử dụng hệ thống tài chính quốc tế ngay cả khi không có tài sản ở nước ngoài.

“Các biện pháp trừng phạt này tập trung vào trung tâm hỗ trợ khoa học cho cuộc tấn công vũ khí hóa học khủng khiếp của chế độ Assad, nhắm vào những người đàn ông, phụ nữ và trẻ em vô tội”, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin tuyên bố.

Ông cũng khẳng định, sẽ “không ngừng bám sát và phong tỏa các mạng lưới tài chính của tất cả các cá nhân liên quan đến việc sản xuất vũ khí hóa học dùng để thực hiện những hành động tàn bạo này”.

My trung phat hang tram nhan vien nghien cuu cua Syria - Anh 2

Hình ảnh các nạn nhân trong vụ tấn công hóa học ngày 4/4.

Danh sách cá nhân bị trừng phạt là động thái mới nhất của chính quyền Trump nhằm đáp trả cuộc tấn công hóa học vào ngày 4/4 ở thị trấn Khan Sheikhoun, giết chết gần 90 người, theo nhà chức trách Mỹ.

Mỹ cáo buộc, lực lượng của Assad đứng sau vụ việc. Trong khi, Tổng thống Syria tuyên bố, đó là “bịa đặt 100%”.

Hồi đầu tháng, Mỹ phóng hàng chục tên lửa đạn đạo vào một căn cứ không quân Syria, mà theo Lầu Năm Góc đây là cơ sở trực tiếp thực hiện vụ tấn công hóa học.

Theo Tú Oanh
Tiền Phong

Tin tiêu điểm