Bản in

Thế giới

Thứ Hai, 17/12/2018 17:36

Mỹ trưng bằng chứng tố Giám đốc tài chính Huawei phạm tội

Giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Châu (phải)Giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Châu (phải)

GD&TĐ - Tháng 8/2013, giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Châu gặp một nhân viên của ngân hàng HSBC và bà đã làm điều mà vô số các giám đốc khác từng làm, đó là đưa ra một bản thuyết trình PowerPoint.
 

Tuy nhiên, theo Mỹ, bản PowerPoint này rất không bình thường: Nó là bản giả mạo, được thiết kế để giúp Huawei tránh các lệnh trừng phạt của Mỹ và EU chống lại Iran trong một vụ lừa đảo liên quan tới hàng trăm triệu đô la. Việc này nằm ở trung tâm vụ kiện chống lại bà Mạnh và việc bắt giữ bà ở Vancouver vừa qua.

Nội dung của bài thuyết trình PowerPoint trên đã được tiết lộ trước tòa án tối cao ở Canada – nơi các thẩm phán đã cho bà được bảo lãnh với mức tiền 7,5 triệu USD và chờ xét xử về việc dẫn độ sang Mỹ.

Cả công tố viên Mỹ và luật sư của bà Mạnh đều nhất trí rằng, bản thuyết trình trên có ý định làm giảm bớt lo ngại từ phía HSBC rằng Huawei có thể đã vi phạm các lệnh trừng phạt của Mỹ khi giao thương với Iran, do đó kéo theo ngân hàng HSBC cũng vi phạm.

Ngân hàng HSBC đã lo ngại gặp khó khăn với các công tố viên Mỹ năm 2012 và họ đã đồng ý trả 1,9 tỉ USD tiền phạt để tránh bị Mỹ buộc tội rửa tiền.

Tuy nhiên, Mỹ nói rằng bản PowerPoint này là một sự lừa đảo của bà Mạnh, trong đó chứa đầy thông tin không đúng sự thật. Tuy nhiên, luật sư của bà đã bác bỏ điều này.

Khi các ngân hàng bày tỏ lo lắng về mối quan hệ giữa Huawei và Skycom – do một bài báo của Reuters liên kết bà Mạnh với công ty nhỏ hơn – bà Mạnh đã giới thiệu với các ngân hàng rằng Huawei và Skycom không liên quan tới nhau.

Tuy nhiên, theo luật sư Gibb – Carsley của chính phủ Canada: “Thực tế, hai công ty trên không tách rời nhau. Skycom là Huawei… Đây là mấu chốt của việc đưa thông tin sai”.

Bà Mạnh Vãn Châu đã bị bắt giữ ở Canada đầu tháng 12 vừa qua, việc bắt giữ bà đã khiến Bắc Kinh giận dữ, họ đã triệu tập các đại sứ Mỹ, Canada và cảnh báo “hậu quả nghiêm trọng” nếu bà Mạnh không được thả.

Hai công dân Canada cũng đã bị Trung Quốc bắt giữ sau vụ việc trên với lý do Bắc Kinh đưa ra là họ bị nghi ngờ vi phạm an ninh quốc gia.

Hải Yến
Theo Sputnik

Tin tiêu điểm