Bản in

Thế giới

Thứ Ba, 27/8/2019 15:28

Mỹ triển khai các máy bay ném bom chiến lược gần biên giới Nga

 "Bóng ma" B-2 Spirit của Không quân Mỹ. "Bóng ma" B-2 Spirit của Không quân Mỹ.

GD&TĐ - Mới đây, 3 máy bay ném bom chiến lược B-2 Spirit của Mỹ đã hạ cánh xuống căn cứ không quân của quân đội Anh ở thị trấn Fairford để thực hiện nhiệm vụ trên lãnh thổ châu Âu.

Các chuyên gia Nga lo ngại rằng những máy bay ném bom này có thể sẽ thực hiện các chuyến bay gần biên giới Nga như 3 chiếc B-52 của Mỹ trước đó. Các máy bay B-52 của Mỹ được ghi nhận đã cố gắng tiếp cận biên giới phía tây và phía nam của Liên bang Nga, khiến Không quân Nga phải cử máy bay chiến đấu đến để đánh chặn.

Được biết, 3 máy bay ném bom B-2 Spirit đã hạ cánh trên lãnh thổ của Vương quốc Anh, tuy nhiên hiện tại, cả phía Mỹ và Anh đều chưa đưa ra thông báo chính thức cho sự việc này. Nga cho rằng đó là một tín hiệu đáng lo ngại.

B-2 Spirit là một máy bay ném bom chiến lược tàng hình của Không quân Mỹ, có biệt danh “bóng ma”. Với khả năng xuyên thủng tất cả các hệ thống phòng không của đối phương để tấn công bằng vũ khí chính xác hoặc ném bom rải thảm, B-2 Spirit được coi là nỗi ác mộng cho bất cứ lực lượng đối phương nào đối đầu với nó.

Máy bay có khả năng mang cả bom thông thường và bom hạt nhân. Tầm hoạt động của B-2 Spirit đạt xấp xỉ 6.000 hải lý (11.100 km) mà không cần tái nạp nhiên liệu. Với Hệ thống hỗ trợ mục tiêu GPS (GATS), bom hỗ trợ GPS, vũ khí tấn công điều khiển chung (JDAM), radar APQ-181... máy bay này có thể ném bom chính xác vào 16 mục tiêu cùng lúc.

Các chuyên gia cho biết, Không quân Mỹ rất ít khi sử dụng máy bay ném bom chiến lược B-2 của mình ở các quốc gia khác do việc bảo trì các máy bay này khá tốn kém.

Phương Võ
Theo Avia.pro

Tin tiêu điểm