Bản in

Thế giới

Thứ Ba, 8/1/2019 09:00

Mỹ tìm thấy lý do để ở lại Syria

Mỹ tìm thấy lý do để ở lại Syria

GD&TĐ - Cố vấn An ninh Quốc gia Hoa Kỳ, John Bolton nói rằng thời hạn cho việc rút quân Mỹ khỏi Syria phụ thuộc vào việc loại bỏ các chiến binh thuộc nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS còn lại ở nước này và đảm bảo an ninh cho lực lượng tự vệ người Kurd, theo thông tin trên Associated Press.

 

Trong cuộc trả lời phỏng vấn với các phóng viên ông Bolton tiết lộ rằng, việc rút quân phụ thuộc vào một số trở ngại mà phía Mỹ cần phải giải quyết. Hạn chót cụ thể bắt nguồn từ các quyết định chính trị mà họ cần phải thực hiện.

Theo ông, Hoa Kỳ khăng khăng bảo đảm an ninh cho lực lượng tự vệ người Kurd, đồng minh của Washington trong cuộc chiến chống IS, mặt khác ông cho rằng Thổ Nhĩ Kỳ không cần phải có hành động quân sự riêng mà phải phối hợp cùng hoạt động với Hoa Kỳ.

Vào thứ Bảy tuần trước, ông Bolton đã đến Israel để thảo luận về các vấn đề liên quan đến tình hình ở trung đông, trong đó có nội dung liên quan đến việc rút quân đội Mỹ khỏi Syria.

Trước đó, kênh truyền hình NBC của Mỹ đã trích dẫn một nguồn tin từ chính quyền Mỹ, thông tin cho biết ông Bolton dự định thảo luận với chính quyền Israel về vấn đề duy trì căn cứ Al-Tanf của Mỹ ở Syria, gần biên giới Jordan.

Hiện tại, căn cứ này có khoảng 200 binh sĩ Hoa Kỳ và các đồng minh đang đóng quân. Người đối thoại của kênh nói rằng Hoa Kỳ dự định tham khảo ý kiến của chính quyền Israel và Jordan về tầm quan trọng của căn cứ này và liệu nó có nên duy trì nó hay không. Cần lưu ý rằng việc bảo tồn căn cứ sẽ đồng nghĩa với việc tiếp tục sự hiện diện của Washington, nhằm giảm ảnh hưởng của Iran trong khu vực.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump vào giữa tháng 12 năm 2018 đã tuyên bố chiến thắng trước IS ở Syria, đó là mục đích duy nhất khi quân đội Mỹ có mặt ở nước này trong thời gian qua. Sau đó, phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Sanders báo cáo rằng Hoa Kỳ bắt đầu rút quân khỏi Syria, nhưng chiến thắng trước IS không có nghĩa là sự kết thúc của liên minh.

Kể từ năm 2014, Hoa Kỳ và các đồng minh đã tiến hành một chiến dịch chống IS ở Iraq và Syria. Tại Syria, họ chưa được sự cho phép của chính quyền nước này, điều này có thể coi đây là một hành động chiếm đóng.

Hiện tại có khoảng 2 nghìn quân đội Mỹ ở nước này kết hợp với Lực lượng Dân chủ Syria tiến hành kiểm soát phía đông và đông bắc Syria, nơi giàu tài nguyên thiên nhiên.

 

Đức Văn
Theo News.rambler.ru

Tin tiêu điểm