Bản in

Thế giới

Thứ Ba, 6/3/2018 17:51

Mỹ tiếp tục trừng phạt Triều Tiên vì cáo buộc sử dụng vũ khí hóa học

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thị sát vật thể được cho là đầu đạn tên lửa (Ảnh: Reuters)Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thị sát vật thể được cho là đầu đạn tên lửa (Ảnh: Reuters)

Mỹ ngày 5/3 đã áp lệnh trừng phạt mới đối với Triều Tiên sau khi cáo buộc Bình Nhưỡng sử dụng vũ khí hóa học.

Theo Yonhap, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson ngày 22/2 đã cáo buộc chính quyền Triều Tiên “sử dụng vũ khí hóa học vi phạm luật pháp quốc tế hoặc các vũ khí hóa học sát thương nhằm vào chính công dân nước mình”. Theo đó, Washington ngày 5/3 tiếp tục công bố các lệnh trừng phạt mới đối với Bình Nhưỡng.

Lệnh trừng phạt mới của Mỹ bao gồm việc hủy các khoản viện trợ cho Triều Tiên, ngoại trừ viện trợ vì mục đích nhân đạo khẩn cấp. Ngoài ra, lệnh trừng phạt của Washington cũng buộc Bình Nhưỡng phải chấm dứt các thương vụ mua bán vũ khí và từ chối mọi sự hỗ trợ về tài chính hoặc tín dụng. Các lệnh trừng phạt Triều Tiên sẽ có hiệu lực ít nhất một năm, cho tới khi có thêm thông báo từ Mỹ về vấn đề này.

Liên quan tới cáo buộc vũ khí hóa học, báo New York Times (Mỹ)hồi tuần trước đưa tin Triều Tiên bị nghi ngờ cung cấp các nguyên vật liệu có thể sử dụng để chế tạo vũ khí hóa học cho Syria. Tuy nhiên, Bình Nhưỡng đã lên tiếng bác bỏ cáo buộc này.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi tháng 2 cũng đã công bố gói trừng phạt mà ông mô tả là “mạnh nhất từ trước đến nay” nhằm vào Triều Tiên. Lệnh trừng phạt này tác động tới gần 60 công ty, cá nhân, tàu bị cho là có liên quan tới hoạt động giao dịch trái phép với Bình Nhưỡng.

Ông Trump cảnh báo nếu các biện pháp trừng phạt mới áp dụng với Triều Tiên vẫn chưa đạt hiệu quả như mong đợi, Mỹ “buộc phải tiếp tục tiến hành giai đoạn hai”. Theo nhà lãnh đạo Mỹ, “giai đoạn hai có thể sẽ rất mạnh tay”.

Theo Dân Trí