Bản in

Thế giới

Chủ Nhật, 6/1/2019 11:42

Mỹ tiếp tục không kích Syria dù Tổng thống ra lệnh rút quân

Chiến đấu cơ MỹChiến đấu cơ Mỹ

GD&TĐ - Lực lượng Mỹ đã tiến hành hàng trăm cuộc không kích ở Syria và sẽ tiếp tục làm như vậy mặc dù Tổng thống Donald Trump đã ra lệnh rút quân Mỹ khỏi đất nước này – chỉ huy khu vực của quân đội Mỹ tuyên bố.

Trong một thông cáo báo chí ngày 4/1, Lực lượng phối hợp hoạt động liên kết với đặc nhiệm (JCTF-OIR) tiết lộ rằng lực lượng liên quân đã tiến hành 469 các cuộc không kích hoặc pháo kích ở Syria từ ngày 16 đến 29/12 để hỗ trợ cho nhóm chiến binh do Mỹ hậu thuẫn có tên Lực lượng dân chủ Syria (SDF) và chống lại các mục tiêu IS - trang tin military.com cho biết hôm qua (5/1).

CJTF-OIR khẳng định rằng lực lượng Mỹ “sẽ tiếp tục nhắm mục tiêu vào IS” và  “sẽ duy trì cam kết đánh bại IS để cải thiện các điều kiện cho hòa bình và ổn định trong khu vực”.

Theo tuyên bố của quân đội Mỹ, các đợt không kích này được thực hiện bằng máy bay chiến đấu, máy bay ném bom, máy bay tấn công, máy bay điều khiển từ xa, pháo tên lửa và pháo chiến thuật trên mặt đất.

Mặc dù Mỹ cho rằng nhắm vào khủng bố IS ở Syria nhưng nhóm quan sát nhân quyền Syria (SOHR) có trụ sở tại Anh đưa tin ngày 21/12 rằng các đợt không kích của Mỹ đã làm chết ít nhất 27 người, hầu hết là thường dân, trong đó có 8 trẻ em tại làng al-Shaafa ở tỉnh Dyr al-Zawr ở phía đông Syria, đồng thời làm bị thương một số người khác.

Hải Yến
Theo Press TV

Tin tiêu điểm