Bản in

Thế giới

Thứ Sáu, 4/10/2019 10:39

Mỹ tiếp tục giáng thêm đòn thuế vào Trung Quốc

Một chiếc xe tải đi qua containers hàng Trung Quốc tại cảng Los Angeles (Mỹ). Ảnh: AFP.Một chiếc xe tải đi qua containers hàng Trung Quốc tại cảng Los Angeles (Mỹ). Ảnh: AFP.

GD&TĐ - Hôm qua (3/10), Mỹ đã tuyên bố một vòng thuế quan nặng nề đánh vào hàng hóa Trung Quốc và lần này mặt hàng phải chịu thuế là tủ bếp gỗ.
 

Tủ bếp gỗ và bàn trang điểm nhập khẩu xuất xứ Trung Quốc có giá trị khoảng 4,4 tỉ USD sẽ phải chịu thêm mức thuế mới khi chúng đang được bán trên thị trường Mỹ với giá thấp hơn giá trị hợp lý – Bộ Thương mại Mỹ cho biết.

Các nhà xuất khẩu Trung Quốc sẽ đối mặt với mức thuế 28,7% tới 251,6% khi Bộ Thương mại Mỹ cố gắng tạo sự cân bằng trên thị trường.

Ngày 8/8, các tủ bếp nhập khẩu trên đã phải chịu thuế sau khi Bộ Thương mại Mỹ xác định các nhà sản xuất Trung Quốc nhận được trợ cấp từ chính phủ.

Thông báo mới nhất trên là một trong hàng loạt các trường hợp mà Bộ Thương mại Mỹ phản ứng để chống lại nhiều dòng sản phẩm, thông thường là theo yêu cầu của các công ty Mỹ cho rằng xuất khẩu của họ bị tổn hại do hàng Trung Quốc hay các đối tác thương mại khác.

Tuy nhiên, mức thuế này không nằm trong tranh chấp thương mại lớn hơn, trong đó TT Trump có kế hoạch áp thuế nặng lên hầu hết tất cả hàng nhập vào Mỹ.

Dựa trên tỷ lệ bán phá giá, hải quan Mỹ sẽ bắt đầu thu thuế từ các nhà cung cấp tủ gỗ. Tuy nhiên, số tiền có thể được hoàn trả nếu Bộ Thương mại Mỹ thay đổi quyết định hoặc nếu Ủy ban Thương mại Quốc tế Mỹ thấy rằng những khoản trợ cấp trên không ảnh hưởng tới Mỹ.

Hải Yến
Theo CNA

Tin tiêu điểm