Bản in

Thế giới

Thứ Ba, 17/7/2018 11:55

Mỹ tiếp tục cố gắng bán hệ thống Patriot cho Thổ Nhĩ Kỳ

Hệ thống phòng thủ tên lửa PatriotHệ thống phòng thủ tên lửa Patriot

GD&TĐ - Mỹ đã cố gắng cản trở Thổ Nhĩ Kỳ mua hệ thống phòng không S-400 của Nga và đưa ra những lo ngại rằng Moscow có thể sử dụng chúng để tiết lộ các chi tiết bí mật của chiến đấu cơ thế hệ thứ 5 F-35 mà Thổ Nhĩ Kỳ cũng đang mua của Mỹ.
 

Quyền trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao về các vấn đề chính trị quân sự Mỹ Tina Kaidanow đã thảo luận về khả năng bán hệ thống phòng không Patriot cho Ankara – tờ báo Daily Sabah của Thổ Nhĩ Kỳ cho biết. Bà Kaidanow hiện đang ở triển lãm hàng không Farnborough ở Anh – nơi bà đang đàm phán các thỏa thuận thương mại với các đồng minh khác của Mỹ, tuy nhiên, chưa rõ bà có nói chuyện với đại diện Thổ Nhĩ Kỳ tại đây không.

“Chúng tôi đang cố gắng khiến Thổ Nhĩ Kỳ hiểu những gì chúng tôi có thể làm đối với hệ thống Patriot” – bà Kaidanow giải thích.

Trợ lý bộ trưởng trên giải thích rằng mục tiêu của Mỹ là đảm bảo rằng các hệ thống phòng không mà đồng minh Mỹ có được sẽ duy trì sự “ủng hộ cho mối quan hệ chiến lược” giữa Washington và đồng minh của mình.

Mỹ đã cố gắng thuyết phục Thổ Nhĩ Kỳ từ bỏ thỏa thuận mua hệ thống phòng không S-400 của Nga vốn đã ký tháng 12/2017, tuy nhiên họ chưa đạt được thành công. Nghị viện Mỹ đã thông qua một dự luật ngăn chặn chuyển chiến đấu cơ thế hệ thứ 5 hiện đại cho Thổ Nhĩ Kỳ cho tới khi Lầu năm góc đưa ra báo cáo cho rằng những máy bay này không có nguy cơ bị hệ thống S-400 của Nga xâm phạm.

Ankara đã lên án dự thảo của Mỹ, cho rằng Thổ Nhĩ Kỳ đã hoàn thành tất cả bổn phận để được giao F-35 và đã bắt đầu thanh toán. Một số quan chức Thổ Nhĩ Kỳ đã lưu ý rằng nước họ có quyền bảo vệ chính mình và cần một hệ thống phòng không để làm việc này. Một số quan chức Ankara giải thích rằng vì các đồng minh của Thổ Nhĩ Kỳ không đưa ra một thỏa thuận có thể chấp nhận được đối với các hệ thống phòng không do NATO sản xuất, Ankara buộc phải tìm giải pháp ở một nơi khác.

Hải Yến
Theo Sputnik/AMN