Bản in

Thế giới

Thứ Tư, 8/2/2017 00:00

Mỹ thử nghiệm thành công tên lửa đánh chặn mục tiêu từ ngoài không gian

Vụ thử nghiệm này diễn ra trong bối cảnh Trung Quốc vừa cho triển khai tên lửa Đông Phong-16 (DF-16) - loại tên lửa tầm trung có độ chính xác cao có khả năng đe dọa các căn cứ của Mỹ và Nhật Bản ở châu Á.

My thu nghiem thanh cong ten lua danh chan muc tieu tu ngoai khong gian - Anh 1

Cơ quan Phòng thủ Tên lửa Mỹ thuộc Bộ Quốc phòng thông báo lần đầu tiên nước này thử nghiệm thành công đánh chặn tên lửa từ ngoài không gian của kẻ địch.

Loại tên lửa mới có tên gọi SM-3 IIA có thể nhận biết được mối đe dọa từ tên lửa đạn đạo tầm trung/ngắn của kẻ địch và “vô hiệu hóa” mối đe dọa. Tên lửa SM-3 IIA được phóng từ tàu khu trục USS John Paul Jones thuộc Hải quân Mỹ vào đêm 3/2, ngoài khơi đảo Hawaii.

Xem đoạn video tên lửa SM-3 IIA được phóng từ tàu khu trục:

Lần triển khai buổi thử nghiệm này là sự hợp tác giữa Lầu Năm Góc và tập đoàn Raytheon - nhà sản xuất tên lửa lớn nhất thế giới. Giám đốc chương trình SM-3 Amy Cohen của Raytheon cho biết: “Hiện hệ thống cảm ứng được cải thiện, nên khả năng tìm kiếm của tên lửa cũng được nâng cao. Khung tên lửa rộng 21 inch cho phép lực lượng Mỹ và Nhật Bản bảo vệ một khu vực rộng lớn hơn”.

Theo chủ biên Kris Osborn của tờ Scout Warrior nhận xét, “với kỹ thuật tên lửa hiện đại hơn, hệ thống này có thể giúp ngăn chặn những loại tên lửa đạn đạo tầm trung và tầm ngắn từ ngoài không gian”.

Mỹ dự tính sẽ triển khai loại tên lửa SM-3 IIA tại Ba Lan vào năm 2018. Tên lửa thế hệ mới này là công nghệ hợp tác giữa Washington và Tokyo.

Cơ quan Phòng thủ Tên lửa Mỹ trong một tuyên bố nhận định: “Tên lửa đánh chặn SM-3 IIA là phiên bản lớn hơn của tên lửa SM-3 IB và được trang bị thêm đầu đạn động năng, cùng với khả năng phóng mạnh hơn. Điều này cho phép tên lửa kéo dài thời gian hoạt động".

Mỹ thử nghiệm loại tên lửa đánh chặn mới trong bối cảnh Trung Quốc vừa cho triển khai tên lửa Đông Phong-16 (DF-16) - loại tên lửa tầm trung có độ chính xác cao có khả năng đe dọa các căn cứ của Mỹ và Nhật Bản ở châu Á.

Tên lửa hai tầng DP-16 được cho là có tầm bắn 1.000 km, có khả năng tấn công căn cứ Okinaw đã được triển khai tham gia trong cuộc diễn tập ngay sau dịp nghỉ tết Nguyên Đán.

Theo Hồng Hạnh
Tin Tức TTX