Bản in

Thế giới

Thứ Bảy, 30/5/2015 18:08

Mỹ thất vọng khi ông Sepp Blatter tái đắc cử Chủ tịch FIFA

Liên đoàn bóng đá Mỹ (USSF) cho biết họ "thất vọng" trước việc ông Sepp Blatter tái đắc cử vị trí lãnh đạo Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA), vào thời điểm 7 quan chức FIFA mới bị bắt vì các cáo buộc tham nhũng.
Chủ tịch Liên đoàn bóng đá Mỹ Sunil Gulati (Nguồn: AP)

"Cho dù chúng tôi thất vọng với kết quả của cuộc bầu cử, chúng tôi sẽ tiếp tục cổ súy cho những thay đổi tích cực trong FIFA," Chủ tịch USSF Sunil Gulati nói trong một thông báo, sau khi hay tin kết quả cuộc bầu cử tại Đại hội lần thứ 65 của FIFA, tổ chức ở Zurich, Thụy Sĩ, trong ngày thứ Sáu.

"Chúng tôi chúc mừng Chủ tịch Blatter," ông Gulati, cho biết thêm rằng, "chúng tôi hy vọng ông sẽ đưa cải cách thành ưu tiên số một để đảm bảo sự toàn vẹn của thể thao trên thế giới."

Trong vòng đầu của cuộc bầu cử, ông Blatter giành được 133 phiếu, trong khi đối thủ, Hoàng tử Ali bin Hussein của Jordan, giành được 73 phiếu. Hoàng tử Ali sau đó đã bỏ cuộc.

Blatter sẽ sớm bắt đầu một nhiệm kỳ 4 năm nữa, sau khi đã ngồi ghế lãnh đạo FIFA kể từ năm 1998.

Dù các cáo buộc tham nhũng nhằm vào FIFA được đưa ra từ Mỹ, đất nước vốn không "cuồng" bóng đá lắm, chính quyền Mỹ đã khẳng định họ không can thiệp vào các vấn đề nội bộ của FIFA. Mỹ cũng không có ý định gây ảnh hưởng tới nơi sẽ diễn ra World Cup 2018, tức Liên bang Nga.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Jeff Rathke hôm thứ Năm khẳng định các cáo buộc do Bộ Tư pháp Mỹ đưa ra, nhằm vào FIFA, không nhằm gây ảnh hưởng tới hoạt động nội bộ của FIFA.

Tuy nhiên theo trang tin Sputnik News, thời điểm diễn ra các vụ bắt giữ quan chức FIFA, chỉ một ngày trước khi Đại hội FIFA bắt đầu, đã cho thấy phần nào khao khát của Mỹ trong việc can thiệp và ngăn không cho ông Blatter tái đắc cử.

Dù sao, không chỉ Mỹ thất vọng với việc ông Blatter tái đắc cử. Nhiều người đã lên Twitter để thể hiện sự phẫn nộ của họ với việc FIFA không thay đổi bộ máy lãnh đạo cấp cao nhất. Họ tin rằng Blatter phải chịu phần nào trách nhiệm cho các hoạt động tham nhũng trong tổ chức của ông.

Theo Vietnam+

Tin tiêu điểm