Bản in

Thế giới

Thứ Ba, 23/6/2015 17:41

Mỹ tăng cường chạy đua công nghệ quân sự với Trung Quốc

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Robert Work. Ảnh: executivegovThứ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Robert Work. Ảnh: executivegov

Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Work hôm 22/6 cho biết trong bối cảnh Trung Quốc tăng cường thách thức quân đội Mỹ trên không trung lẫn vũ trụ, Lầu Năm Góc cũng đang tìm kiếm những hệ thống và công nghệ mới nhằm đi trước đối thủ này.
Quan chức này cho biết Trung Quốc đang nhanh chóng thu hẹp khoảng cách về công nghệ với Mỹ, đồng thời phát triển được máy bay tàng hình, máy bay trinh sát hiện đại, tên lửa tối tân, thiết bị chiến tranh điện tử đỉnh cao.

 

Vì thế, ngay cả khi Mỹ vẫn đang duy trì mối quan hệ mang tính xây dựng với Trung Quốc thì Lầu Năm Góc cũng không thể xem nhẹ yếu tố cạnh tranh của mối quan hệ này, nhất là trong lĩnh vực quân sự.

Phát biểu trên của ông Work được đưa ra tại hội nghị Sáng kiến Nghiên cứu Vũ trụ Trung Quốc do Không quân Mỹ và Viện nghiên cứu RAND đồng tổ chức. Hội nghị này nhằm thúc đẩy hoạt động nghiên cứu của Mỹ đối với tham vọng vũ trụ của Trung Quốc.

Cũng theo ông Work, Mỹ đã duy trì ưu thế công nghệ trong suốt 25 năm qua, nhưng khoảng cách này đang dần thu hẹp. Để đối phó, Bộ Quốc phòng Mỹ đang cho phát triển các công nghệ quân sự mới nhằm duy trì lợi thế và giảm chi phí tiến hành các cuộc tấn công đáp trả, như vũ khí năng lượng định hướng.

Hội nghị trên diễn ra trong bối cảnh hàng trăm quan chức Trung Quốc đến Washington dự Đối thoại Chiến lược và Kinh tế Mỹ - Trung trong 3 ngày với mục đích duy trì hợp tác song phương và giải quyết bất đồng. 

Tân Hoa xã hôm 22/6 dẫn lời ông Hứa Kỳ Lượng, phó chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc, nói rằng thiết bị quân sự nước này cần phải được cải tiến nhiều hơn nữa.

Theo nld.com.vn