Bản in

Thế giới

Thứ Tư, 15/2/2017 09:07

Mỹ sợ bắn trượt tên lửa Triều Tiên?

Mỹ không dám sử dụng các hệ thống phòng thủ trong khu vực ngăn chặn tên lửa Triều Tiên do lo ngại mất uy tín nếu bắn trượt.

Cuộc khủng hoảng của Trump

Hãng tin Reuters vừa có bài bình luận cho rằng Triều Tiên là cuộc khủng hoảng đầu tiên của ông Donald Trump. Theo đó, Tổng thống Mỹ George W. Bush đã xâm lược Iraq để tiêu hủy các vũ khí hủy diệt hàng loạt, thứ mà cuối cùng người ta phát hiện ra là không tồn tại. Tổng thống Barack Obama đã dùng vũ khí an ninh mạng và các lệnh trừng phạt để răn đe nhằm ngăn Iran tiếp tục kế hoạch chế tạo bom nguyên tử.

Tổng thống Donald Trump đang đối diện với Triều Tiên, song việc ngăn chặn chương trình tên lửa và hạt nhân của quốc gia bị cô lập này có thể là bất khả thi, buộc ông phải đối diện với một cuộc khủng hoảng quốc tế có thể xem là đầu tiên và cụ thể nhất.

Ông Trump phải đương đầu với vấn đề hạt nhân Triều Tiên bởi những người tiền nhiệm đã thất bại. Trong khi đó, Bình Nhưỡng tiếp tục phát triển các hệ thống vũ khí nguy hiểm hơn và ngày càng khó để ngăn chặn.

My so ban truot ten lua Trieu Tien? - Anh 1

Hình ảnh do Triều Tiên công bố về vụ bắn thử tên lửa ngày 12/2

Triều Tiên luôn là một vấn đề nóng bỏng đối với Mỹ từ thời cố Tổng thống Harry S. Truman. Chiến tranh Triều Tiên đã leo thang gần tới chỗ kích động một cuộc đối đầu hạt nhân. Dưới thời nhà lãnh đạo Kim Jong-un, mọi chuyện thậm chí còn trở nên nghiêm trọng hơn

Giới chức phụ trách chính sách đối ngoại của Washington có nhiều bất đồng với ông Trump. Họ cho rằng ông có quan điểm sai lầm trong vấn đề nhập cư, quá mềm mỏng với Nga, trong khi lại quá cứng rắn và hiếu chiến với Trung Quốc.

Trong khi đó, vấn đề Triều Tiên là điều mà họ nhìn nhận là một “hố đen” và nhà lãnh đạo này hoàn toàn không biết thoát ra bằng cách nào. Đây là một cuộc khủng hoảng đã được đoán trước. Đó là lý do Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã nhanh chóng tới Mỹ để gặp ông Trump trước cả khi ông chính thức nhậm chức.

Thời điểm Triều Tiên phóng quả tên lửa đạn đạo tầm trung, ông Abe đang ở thăm Mỹ và chơi golf cùng người đứng đầu Nhà Trắng.

My so ban truot ten lua Trieu Tien? - Anh 2

Hỉnh ảnh Thủ tướng Nhật Bản chơi golf được đăng tải trên trang Twitter của Tổng thống Mỹ Donald Trump

Triều Tiên cũng là lý do khiến tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ lựa chọn châu Á là nơi có chuyến công du chính thức đầu tiên. Ưu tiên hàng đầu của ông là trấn an Nhật Bản và Hàn Quốc rằng Mỹ luôn sát cánh cùng họ, bất chấp những bình luận gây sốc mà ông Trump đưa ra trong chiến dịch tranh cử.

Tuy nhiên, chính quyền Bình Nhưỡng vẫn tìm cách có được khả năng tấn công Mỹ, điều mà ông Trump đã khẳng định trên trang Twitter cá nhân rằng “không thể xảy ra”.

Mỹ sợ mất mặt?

Thực tế không phải Bình Nhưỡng nuôi tham vọng tiến hành một cuộc tấn công phủ đầu, điều có thể coi là tự sát. Thứ mà họ muốn là khả năng răn đe, để tránh đi vào vết xe đổ của Iraq hay Libya.

Để có được điều này, trước hết Triều Tiên cần có một số lượng nhất định các tên lửa mang đầu đạn hạt nhân với tầm bắn đủ xa, chẳng hạn như đủ sức vươn tới lãnh thổ Nhật Bản, và mỗi một cuộc thử nghiệm lại đưa họ gần hơn tới mục tiêu này.

Mục tiêu dài hạn của Bình Nhưỡng là trang bị tên lửa và đầu đạn hạt nhân vào hạm đội tàu ngầm chạy bằng động cơ diesel. Hạm đội này có thể neo đậu ngoài khơi hoặc dọc đường bờ biển. Đây là những thiết bị khó bị giám sát và tấn công do tính cơ động, và các tên lửa phóng từ tàu ngầm cũng rất khó để ngăn chặn.

Những gì Mỹ làm chưa thể khiến Triều Tiên chùn bước. Sau khi xâm lược Iraq, Tổng thống Bush đã ngăn cản nguồn viện trợ tài chính và đe dọa gia tăng trừng phạt để thuyết phục Bình Nhưỡng hạn chế chương trình hạt nhân và tên lửa của mình, thậm chí là phá hủy cả một tòa tháp làm lạnh tại cơ sở hạt nhân ở Yongbyon.

Tuy nhiên, Mỹ vẫn không thể ngăn Triều Tiên tiến hành vụ thử hạt nhân năm 2006. Và sau khi Kim Jong-un lên nắm quyền vào năm 2011, Triều Tiên càng đẩy mạnh hơn tham vọng của mình.

Sau thành công từ việc sử dụng mã độc Stuxnet đối với chương trình hạt nhân của Iran, có thông tin cho rằng Chính quyền Obama đã thử làm tương tự với Triều Tiên, song nỗ lực này không mấy hiệu quả. Những hoạt động tương tự vẫn tiếp diễn, song có thể là không đủ.

Kể từ thời của Tổng thống Bill Clinton, các đời tổng thống Mỹ đã nhiều lần cân nhắc những biện pháp trực tiếp như không kích hoặc tấn công bằng tên lửa, song hiệu quả của các biện pháp này vẫn chưa được kiểm chứng.

Trong khi đó, Bình Nhưỡng có thể sẽ nhanh chóng đáp trả các vụ tấn công phủ đầu kiểu này, thậm chí là chỉ sử dụng các loại hỏa lực truyền thống để tấn công các mục tiêu của Mỹ và Hàn Quốc. Seoul, với dân số hơn 10 triệu người, nằm trong tầm bắn của nhiều loại vũ khí mà Triều Tiên sở hữu.

Theo Đất Việt

Tin tiêu điểm