Bản in

Thế giới

Thứ Bảy, 16/2/2019 19:59

Mỹ sẽ yêu cầu đồng minh đưa “hàng trăm quân” tới Syria

Lực lượng Mỹ ở SyriaLực lượng Mỹ ở Syria

GD&TĐ - Thượng nghị sĩ Lindsey Graham nói rằng Mỹ đang tìm cách để đồng minh triển khai hàng trăm quân tới Syria sau khi Mỹ rút quân khỏi quốc gia Ả rập này.
 

Phát biểu trong một cuộc hội thảo tại Hội nghị An ninh Munich 2019 hôm qua (15/2), ông Graham tuyên bố Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ Joseph Dunford sẽ kêu gọi các đối tác của Washington đưa lực lượng tới Syria.

Ông Graham cũng cho rằng Mỹ sẽ xem lại việc để lại một số quân ở Syria nếu các đồng minh của Washington đồng ý việc triển khai nhằm giúp tạo ra một vùng đệm gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Nghị sĩ Mỹ nói rằng ông đã thảo luận kế hoạch Syria với Tổng thống Donald Trump và Tướng Joseph Votel – người đứng đầu Bộ Tư lệnh Trung ương Mỹ.

“Tôi hy vọng Tổng thống Trump sẽ gặp một số người trong các bạn, yêu cầu giúp đỡ và các bạn sẽ đồng ý” – ông Graham nói.

Ông Trump đã ra lệnh rút tất cả 2.000 quân Mỹ khỏi Syria vào tháng 12 năm ngoái giữa lúc Thổ Nhĩ Kỳ chuẩn bị một hoạt động chống lại chiến binh người Kurd do Mỹ hậu thuẫn ở phía bắc Syria.

Bộ trưởng Quốc phòng Đức Ursula von der Leyen đã chỉ trích ý tưởng các lực lượng châu Âu vẫn ở lại Syria sau khi Mỹ rút quân, ông cho rằng nhiệm vụ chống IS nên được “tiến tới và và chấm dứt cùng nhau”

Ngoài ra, Bộ trưởng Ngoại giao Pháp Jean-Yves Le Drian mô tả cách tiếp cận của Mỹ ở phía đông bắc là một “điều bí ẩn”.

“Không thể có quân Pháp mà không có người Mỹ ở đó” – một nguồn tin chính phủ Pháp cho biết.

Bộ trưởng Ngoại giao Bỉ Didier Reynders nói rằng Mỹ đã nói với các đối tác liên minh rằng các lực lượng của Bỉ sẽ rời Syria “trong vài tuần chứ không phải vài tháng”.

Tuy nhiên, một quan chức quốc phòng cao cấp của Mỹ chỉ ra rằng không có đồng minh nào của Mỹ đưa ra “cam kết cụ thể… liệu họ sẽ ở lại hay rời đi khi chúng tôi rút quân”.

Mặc dù “rất cần có một sự sắp xếp an ninh hoặc một cơ chế”, nhưng chưa có giải pháp cụ thể nào được tìm ra để “giải quyết khoảng trống an ninh” – quan chức trên nói thêm.

Mỹ và đồng minh đã tấn công vào các vị trí họ cho là của khủng bố IS ở bên trong Syria từ tháng 9/2014 mà không được phép của chính phủ Syria hay Liên hợp quốc.

Hải Yến
Theo Press TV