Bản in

Thế giới

Chủ Nhật, 27/1/2019 12:36

Mỹ sẽ chi gần 500 tỉ USD để nâng cấp vũ khí hạt nhân trong 10 năm tới

Tên lửa phóng từ tàu của MỹTên lửa phóng từ tàu của Mỹ

GD&TĐ - Một ước tính mới của chính phủ Mỹ cho thấy, những kế hoạch hiện đại hóa và duy trì kho vũ khí hạt nhân của đất nước sẽ tốn gần 500 tỉ USD trong vòng thập kỷ tới.
 

Chi phí chính xác để nâng cấp vũ khí hạt nhân ở mức 494 tỉ USD – đây là một phần của ước tính 2 năm một lần do Văn phòng ngân sách quốc hội (CBO) đưa ra, nó thể hiện mức tăng 23% so với ước tính trước với con số 400 tỉ USD công bố năm 2017, tăng 15% so với năm 2015 – Tạp chí quân sự Defense News có trụ sở tại Mỹ cho biết.

Tuy nhiên, báo cáo trên chỉ ra rằng những số tiền khổng lồ nhằm nâng cấp vũ khí hạt nhân chỉ thể hiện gần 6% tổng chi tiêu quân sự dự kiến trong thời gian này.

Theo báo cáo trên, 3 thay đổi đáng chú ý trong bản Đánh giá hạt nhân (NPR) của Washington là việc phát triển tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm, phát triển tên lửa hành trình mới phóng từ biển và tăng cường sản xuất hố plutoni vốn làm tăng thêm chi phí 17 tỉ USD trong cùng thời kỳ.

Bản đánh giá trên cũng nhấn mạnh rằng những con số trên còn có thể tăng thêm nữa nếu chính quyền ông Trump làm theo kế hoạch trong NPR để duy trì hoạt động của bom hạt nhân B83 lâu hơn dự kiến, hoặc nếu Mỹ sản xuất tên lửa hành trình hạt nhân phóng từ đất liền sau khi rút khỉ Hiệp ước Lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) với Nga.

Hải Yến
Theo Press TV

Tin tiêu điểm