Mỹ sẽ cắt 250 triệu USD hỗ trợ Iraq nếu binh sĩ bị trục xuất

HẢI YẾN - 16:04 15/01/2020
Máy bay F-16 của Mỹ tại Iraq. Máy bay F-16 của Mỹ tại Iraq.

Văn phòng các vấn đề cận Đông của Bộ Ngoại giao Mỹ đang làm việc để cắt 250 triệu USD hỗ trợ quân sự cho Iraq trong năm tài khóa hiện tại – hãng tin Wall Street Journal cho biết khi dẫn nguồn tin từ Bộ Ngoại giao và Bộ Quốc phòng Mỹ.

Các quan chức Mỹ nhiều lần loại bỏ việc rút hết quân khỏi Iraq. Cố vấn an ninh Nhà trắng Robert O’Brien tuần trước nói rằng Mỹ sẽ rời đi theo “các điều khoản riêng”.

Wall Street Journal đã theo một báo cáo trước đó của Phó trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Joey Hood nói rằng Iraq có thể phải đối mặt với lệnh trừng phạt của Mỹ nếu nước này mua hệ thống phòng không S-400 của Nga.

Trả lời câu hỏi trong một sự kiện tại Viện Trung đông ở Washington DC, ông Hood nói rằng một thỏa thuận mua hệ thống tên lửa của Nga có thể sẽ tạo ra các lệnh trừng phạt và Mỹ đang khuyên các đối tác của mình kiềm chế thực hiện điều này.

Dẫn lời các nghị sĩ Iraq, hãng tin Wall Street Journal nói trước đó rằng nước này đã bắt đầu tham vấn Nga về khả năng mua hệ thống phòng thủ S-400.

Ngày 5/1, quốc hội Iraq đã bỏ phiếu trục xuất các lực lượng của liên quân sau vụ ám sát tướng Iran Soleimani và chỉ huy Abu Mahdi Muhandis của Lực lượng Huy động phổ biến Shia ngày 3/1.

Về phần mình, Bộ Ngoại giao Mỹ nói rằng bất kỳ phái đoàn mới nào của Mỹ sang Iraq cũng sẽ thảo luận với chính phủ nước này về việc quay trở lại đối tác chiến lược chứ không phải rút quân.

Sau khi Quốc hội Iraq bỏ phiếu trục xuất binh sĩ của liên quân do Mỹ đứng đầu, TT Trump đã thể hiện sự thất vọng.

“Chúng tôi có một căn cứ rất đắt đỏ ở đó, phải mất hàng tỉ USD để xây dựng từ lâu rồi. Chúng tôi sẽ không rời đi trừ khi họ trả tiền cho chúng tôi. Chúng tôi sẽ có lệnh trừng phạt mà họ chưa bao giờ thấy…” – TT Trump nói.

Hải Yến
Theo Sputnik

Bình luận của bạn đọc