Bản in

Thế giới

Chủ Nhật, 5/5/2019 06:26

Mỹ ra “tối hậu thư về hạt nhân” cho Iran

Mỹ ra “tối hậu thư về hạt nhân” cho Iran

GD&TĐ - Bộ Ngoại giao Mỹ đã đưa ra một số yêu cầu đối với Iran. Nếu Iran không tuân thủ các yêu cầu này, Washington sẽ đưa ra các biện pháp trừng phạt mới.

Theo đó, Mỹ tuyên bố sẵn sàng áp dụng các biện pháp hạn chế trong trường hợp Iran mở rộng nhà máy điện hạt nhân tại Bushehr và xuất khẩu uranium để đổi lấy quặng uranium. Ngoài ra, Washington yêu cầu Tehran từ bỏ việc làm giàu chất phóng xạ và chế biến plutoni.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ lưu ý rằng họ sẽ không bỏ qua cho việc làm giàu uranium ở Iran và việc trữ nước nặng vượt quá giới hạn hiện có.

Chính quyền Mỹ cũng yêu cầu Tehran báo cáo lại với IAEA về "chương trình nguyên tử quân sự trong quá khứ".

Được biết, Hoa Kỳ đã hoãn 90 ngày cho các lệnh trừng phạt đối với các dự án ở Arak, Fordo và dự án Bushehr Nga-Iran.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, họ có quyền thắt chặt hơn nữa các hạn chế hạt nhân đơn phương đối với Iran.

Theo các thông tin đã biết, Iran và 6 quốc gia trung gian,bao gồm Nga, Mỹ, Anh, Trung Quốc, Pháp, Đức đã ký một thỏa thuận vào năm 2015 để giải quyết vấn đề lâu dài về nguyên tử của Iran.

Việc thực hiện các yêu cầu của thỏa thuận đã loại bỏ các lệnh trừng phạt kinh tế trước đó từ Hoa Kỳ, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và Liên minh Châu Âu đối với Tehran.

Tuy nhiên năm ngoái, Tổng thống Donald Trump tuyên bố rằng Mỹ sẽ rút khỏi thỏa thuận với Iran và khôi phục tất cả các lệnh trừng phạt đối với quốc gia này. Ngoài ra, Washington cũng tuyên bố về mục tiêu đưa xuất khẩu dầu của Iran về con số 0 và kêu gọi các đối tác từ bỏ các giao dịch với Iran.

Phương Võ
Theo Ria.ru