Thế giới

Mỹ: Phát động chiến tranh với băng đảng ma túy Mexico?

MỸ HẰNG (TH) - 08:22 07/11/2019
Các băng đảng hoành hành tại Mexico đang khiến giới chức trong và ngoài nước đau đầu Các băng đảng hoành hành tại Mexico đang khiến giới chức trong và ngoài nước đau đầu

Thảm sát đẫm máu

Vụ tấn công diễn ra giữa ban ngày hôm 4/11 ở khu vực biên giới các bang Chihuahua và Sonora, nơi sinh sống của một số gia đình song tịch Mỹ - Mexico. Họ là thành viên của cộng đồng Mormon ly khai, vốn định cư ở vùng đồi núi và bình nguyên phía Bắc Mexico từ nhiều thế kỷ trước.

Ba chiếc ô tô chở 3 người mẹ và 14 đứa trẻ đang đi qua vùng này thì bị xả súng không thương tiếc. Nhóm sát thủ bắn thẳng vào những chiếc xe và thiêu sống các nạn nhân.

Kendra Lee Miller, một thành viên của gia đình Miller, kể rằng chị dâu cô là Rhonita Marie Miller, 30 tuổi đang chở các con tới bang Arizona để đón chồng là Howard đang làm việc ở Mỹ.

Trên đường đi, xe cô phải dừng vì xịt lốp nên bị tụt lại sau để chờ một chiếc xe nhà khác đến đón và tiếp tục lái xe cùng các con. Khi bố của Kendra cùng những người họ hàng đến nơi thì họ chỉ còn thấy những thi thể nát bươm. Rhonita cùng 4 đứa con đã bị giết, trong đó có 2 em bé sinh đôi 8 tháng tuổi.

Trong chiếc xe thứ hai là Dawna Ray Langford, 43 tuổi, lái trước đó chừng 10 dặm, đưa 9 người con đến thăm gia đình ở Chihuahua. Bà đã bị bắn chết cùng 2 con Trevor (11 tuổi) và Rogan (2 tuổi). Nhìn thấy mẹ và 2 em trai mình bị bắn chết, cậu bé Devin 13 tuổi đẩy 6 đứa em còn sống sót vào các bụi cây, kéo cành cây che hết lại - Kendra cho biết.

Cậu bé đi bộ 14 dặm đến cộng đồng La Mora thông báo về vụ tấn công. Các chú của Kevin mang súng trở lại tìm những đứa trẻ đang ẩn náu trong bụi rậm. Các em không bỏ đi xa sau khi nhận ra rằng mình có thể bị giết, bởi tiếng súng nổ vẫn tiếp tục hàng giờ trong vùng núi gần La Mora.

5 trong 6 đứa trẻ đã được đưa tới một bệnh viện ở địa phương rồi sau đó được đưa sang Mỹ. Đứa bé thứ 6, cô em gái 9 tuổi của Devin đã mất tích khi cố đi tìm người giúp đỡ. May mắn là những người họ hàng và binh lính Mexico đã tìm thấy cô bé sau 2 giờ lùng sục.

Christina Marie Langford Johnson lái chiếc xe thứ ba, đưa theo con gái 7 tháng đi thăm chồng và những đứa con khác đã chuyển đến bang Bắc Dakota của Mỹ. Xe cô gần với xe Dawna Langford.

Cô bị bắn chết, con gái cô được tìm thấy vẫn còn sống và không bị thương trong chiếc xe bị thủng lỗ chỗ vì vết đạn. Các nhân chứng cho biết, cô bé 7 tháng tuổi vẫn ngồi nguyên trên ghế em bé và có vẻ người mẹ đã đẩy chiếc ghế xuống sàn xe để che cho con gái.

Băng đảng ma túy hoành hành

Tổng cộng 3 phụ nữ, 4 bé trai và 2 bé gái đã bị giết chết. Theo Bộ trưởng An ninh Mexico Alfonso Durazo, họ có thể là nạn nhân của một vụ nhầm lẫn danh tính trong bối cảnh vô số các vụ thanh toán bạo lực giữa các băng nhóm ma túy trong khu vực.

Một vài người họ hàng của các nạn nhân nói rằng, bọn sát nhân biết rõ chúng đang nhằm vào ai. Kendra Miller kể rằng, gia đình cô đã bị các băng nhóm đe dọa nhiều lần về những nơi họ đến. Cựu Ngoại trưởng Mexico Jorge

Castaneda cho biết, gia đình Miller đã chống lại các nhóm ma túy và mâu thuẫn với cả cộng đồng láng giềng vì quyền sử dụng nước. Từ năm 2011, cộng đồng nhà LeBaron lớn hơn cũng sinh sống trong khu vực đã phải cần tới sự bảo vệ của 90 cảnh sát liên bang quanh nhà vì mâu thuẫn giữa gia đình và các băng nhóm ma túy. Nhưng từ đầu năm nay, chính phủ đã giảm bớt sự bảo vệ cho nhà LeBaron, song chưa rõ chỉ một số hay tất cả 90 cảnh sát rút đi.

CNN cho biết, một nghi phạm người Mexico đã bị tạm giữ. Nghi phạm này bị phát hiện cầm tù 2 con tin bị trói tay và bịt miệng trong khu đồi núi ở Agua Prieta bang Sonora. Hắn có vài khẩu súng trường và khá nhiều vũ khí khác gồm cả vũ khí bắn đạn cỡ lớn.

Bộ trưởng Tư pháp bang Chihuahua láng giềng, ông Cesar Peniche Espejel ban đầu cho rằng băng ma túy “Los Jaguares” mới được thành lập, chi nhánh của Tập đoàn ma túy Sinaloa, có thể là thủ phạm đứng sau vụ thảm sát.

Nhưng sáng 6/11, một quan chức Mỹ nói rằng, băng ma túy khác có tên La Linea đang trong tầm ngắm. “Đó chính là các băng đảng của Tập đoàn Sinaloa rạn nứt sau vụ bắt giữ bố già

Guzman El Chapo” - ông Peniche Espejel cho biết – “Bọn chúng đã phát triển gần biên giới với Mỹ và tham gia mạnh vào các hoạt động buôn người sang Mỹ, buôn lậu ma túy”.

Phản ứng sau vụ thảm sát, Tổng thống Mỹ Donald Trump viết trên Twitter rằng cần phát động chiến tranh với các băng đảng ma túy. Ông cũng điện đàm với Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Orbrador và đề nghị giúp đỡ để bắt các thủ phạm đối mặt với công lý.

Trước cuộc gặp, ông Lopez Orbrador đã từ chối những gì mà ông gọi là “sự can thiệp của chính phủ nước ngoài”.

Mexico đã sử dụng quân đội trong cuộc chiến chống ma túy từ 2006. Mặc dù, những kẻ buôn bán ma túy “khủng” nhất đã bị bắt giữ hoặc bị tiêu diệt, song chiến dịch này vẫn chưa thành công trong việc giảm bạo lực và dẫn tới việc các nhóm tội phạm tiêu diệt lẫn nhau, dẫn tới giết chóc nhiều hơn.

Reuters dẫn lời nhà phân tích cấp cao Falko Ernst của Tổ chức International Crisis Group ở Mexico nói rằng, tin Twitter của ông Trump cho thấy, ông có thể tăng cường sức ép với Mexico về vấn đề an ninh, đặc biệt trong bối cảnh ông đang tái tranh cử cho cuộc bầu cử năm tới.

“Giờ là lúc Mexico, với sự giúp đỡ của Mỹ, phải phát động chiến tranh với các băng nhóm ma túy và xóa sạch chúng trên Trái đất”. Tổng thống Mỹ Donald Trump 

Mỹ Hằng (TH)

Bình luận của bạn đọc