Bản in

Thế giới

Thứ Tư, 2/5/2018 19:06

Mỹ, Pháp đưa quân và xe quân sự đến phía bắc Syria

Lính Mỹ trên xe quân sự bọc thépLính Mỹ trên xe quân sự bọc thép

GD&TĐ - Tuần trước, mạng lưới truyền hình Al-Manar của Lebanon đã trích nguồn tin hiện trường cho rằng Mỹ, Pháp đã đưa xe quân sự tới tỉnh Al-Hasakhah ở phía bắc Syria – Hãng tin Sputnik cho biết hôm nay (2/5).
 

Theo trang web Orient, Washington và Paris đã triển khai thêm binh sĩ gần sông Sajour, phía bắc thị trấn Manbij. Đồng thời, binh lính người Kurd cũng được cho là bắt đầu thiết lập các điểm kiểm soát bên trong và bên ngoài Manbij.

Trong khi đó, các nguồn tin địa phương trong thị trấn al-Bab cho biết các lực lượng Pháp và Mỹ đã triển khai tới một khu vực nằm giữa các vị trí của người Kurd và lãnh thổ do các lực lượng do Thổ Nhĩ Kỳ hỗ trợ nắm giữ.

Đầu tuần này, hãng tin Fars News trích nguồn tin địa phương cho biết một đoàn xe quân sự, bao gồm 10 chiếc Humvees, 3 xe tải mang tên lửa tầm ngắn và 2 xe trang bị radar và hệ thống liên lạc hiện đại đã rời một căn cứ quân sự Mỹ ở thành phố Kobani để tới Manbij.

Những thông tin trên xuất hiện khi một loạt những báo cáo về sự thiết lập các căn cứ quân sự mới của Mỹ tại Al-Hasakah, cũng như ở Deir ez-Zor vào tháng trước, thêm vào đó, đoàn xe quân sự của Pháp được cho là đã hỗ trợ các chiến binh người Kurd – động thái có thể chứng minh tuyên bố của một quan chức người Kurd rằng Tổng thống Pháp Macron đã hứa cử thêm lực lượng tới khu vực này để “làm trung gian hòa giải” giữa người Kurd và Ankara.

Việc Mỹ được cho là đưa thêm quân tới Syria diễn ra một tháng sau khi Tổng thống Mỹ Trump hứa sẽ rút quân sớm khỏi Syria. Tuyên bố này trái ngược với bình luận trước đó của các quan chức cao cấp Lầu năm góc và Bộ Ngoại giao Mỹ cho rằng lính Mỹ sẽ duy trì một sự hiện diện tại Syria.

Kể từ 2014, liên quân do Mỹ cầm đầu đã tiến hành các cuộc không kích vào các mục tiêu mà họ cho rằng của tổ chức khủng bố IS ở Syria mà không có sự đồng ý của Liên hợp quốc hay sự cho phép của chính phủ Syria. Damascus liên tục bác bỏ sự hiện diện quân sự của Mỹ và cho rằng việc này là “bất hợp pháp”.

Hải Yến
Theo Sputnik