Bản in

Thế giới

Thứ Sáu, 6/4/2018 18:44

Mỹ, Pháp, Anh tăng cường hiện diện ở Manbij, Syria

Lính Mỹ tại ManbijLính Mỹ tại Manbij

GD&TĐ - Đại diện Các lực lượng Dân chủ Syria (SDF) và Liên đoàn dân chủ tự xưng Bắc Syria (Rojava) đã khẳng định liên minh do Mỹ cầm đầu đã tăng cường sự hiện diện ở Manbij.
 

“Mỹ và Pháp đã tăng số quân ở Manbij sau khi tuyên bố của Thổ Nhĩ Kỳ” – Helil Bozi, chỉ huy của Hội đồng quân sự Manbij thuộc SDF cho biết và nói thêm rằng quân Anh cũng đóng quân ở khu vực này.

“Mỹ đã triển khai các đơn vị của lực lượng đặc biệt gần sông Sajur, thiết lập một ranh giới đỏ mà theo đó các lực lượng liên minh do Mỹ cầm đầu sẽ xem xét để tấn công và có các hành động đáp trả” – ông Bozi nói – “Liên minh của chúng tôi cùng với các lực lượng liên minh tiếp tục hoạt động, không có gì thay đổi cả. Liên minh do Mỹ đứng đầu sẽ tiếp tục ủng hộ SDF”.

Vị chỉ huy nhấn mạnh rằng Thổ Nhĩ Kỳ chưa tìm thấy được một sự thỏa hiệp với Mỹ ở Manbij: “Nếu Thổ Nhĩ Kỳ đạt được thỏa thuận với Mỹ thì Mỹ đã không cung cấp cho Manbij các thiết bị quân sự và tăng cường sự hiện diện tại đây”

“Về phần mình, Hội đồng quân sự Manbij quyết tâm duy trì sự phản kháng trong trường hợp bị tấn công và bảo vệ lãnh thổ của mình tới giọt máu cuối cùng” – ông Bozi nhấn mạnh.

Truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ cho biết binh lính Mỹ đã bắt đầu tuần tra ở bờ sông Sajur hàng ngày, rõ ràng là để phản ứng với những mối đe dọa của Thổ Nhĩ Kỳ trước đó về một cuộc tấn công có thể xảy ra.

Trước đó ngày 28/3, khi sắp chiếm giữ được Afrin – nơi trước đó do SDF kiểm soát, Hội đồng An ninh quốc gia Thổ Nhĩ Kỳ đã tuyên bố rằng Ankara sẵn sàng mở rộng Hoạt động Olive Branch (bắt đầu từ 20/1/2018) về phía Manbij nếu binh lính người Kurd do Mỹ ủng hộ không rút quân khỏi khu vực này.

Hải Yến
Theo Sputnik