Bản in

Thế giới

Thứ Bảy, 11/2/2017 21:07

Mỹ- Nhật hướng tới các thỏa thuận thương mại thay thế TPP?

Nhật Bản và Mỹ sẽ thảo luận về khuôn khổ hợp tác thương mại song phương sau khi chính quyền Tổng thống Trump tuyên bố rút khỏi TPP.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ngày 10/2 đã có cuộc gặp thượng đỉnh chính thức đầu tiên tại Nhà Trắng.

Cuộc gặp được dư luận đặc biệt quan tâm, bởi nó sẽ xác định tương lai quan hệ giữa hai nước đồng minh, nhất là trong bối cảnh chính quyền mới tại Mỹ đang cân nhắc một số điều chỉnh trong các chính sách tại châu Á Thái Bình Dương và quyết định rút khỏi Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

My- Nhat huong toi cac thoa thuan thuong mai thay the TPP? - Anh 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc gặp Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. (Ảnh: Getty)

Khác hẳn với những tuyên bố đưa ra trong suốt chiến dịch tranh cử xem xét lại các cam kết của Mỹ tại châu Á Thái Bình Dương, Tổng thống Donald Trump hôm qua đã thể hiện sự mềm mỏng, mang tinh thần hòa giải hơn, trong đó đặc biệt nhấn mạnh liên minh Mỹ- Nhật là nền tảng của hòa bình ổn định tại khu vực Thái Bình Dương.

“Liên minh Mỹ- Nhật là nền tảng của hòa bình, ổn định tại khu vực châu Á Thái Bình Dương. Cả Nhật Bản và Mỹ đều cam kết trở thành những đối tác tích cực và đầy đủ của nhau. Chúng tôi sẽ cùng làm việc để thúc đẩy lợi ích chung của hai nước, bao gồm cả tự do hàng hải, cũng như chống lại chương trình tên lửa và mối đe dọa hạt nhân từ Triều Tiên”, ông Trump nhấn mạnh.

Trong tuyên bố chung được đưa ra sau cuộc gặp, Tổng thống Mỹ Donald Trump cùng Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe nhất trí sẽ thảo luận về khuôn khổ hợp tác thương mại song phương, sau khi Mỹ tuyên bố rút khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Hai nhà lãnh đạo cho rằng, Mỹ và Nhật Bản cần đi đầu ở khu vực Châu Á-Thái Bình Dương trong việc tạo ra thị trường tự do và công bằng dựa trên các quy tắc. Nhật Bản sẽ tiếp tục thúc đẩy sự phát triển của khu vực trên cơ sở các sáng kiến hiện có.

Dù thể hiện mong muốn về một mối quan hệ thương mại “tự do, công bằng, đôi bên cùng có lợi” với Nhật Bản, song Tổng thống Mỹ vẫn lảng tránh khi đề cập tới tương lai các cuộc thảo luận với Nhật Bản sau khi nước này quyết định rút khỏi Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Được Thủ tướng Nhật Bản đặt nhiều kỳ vọng, TPP cũng từng là một ưu tiên của chính quyền cựu Tổng thống Barack Obama khi coi đây là đối trọng với sự trỗi dậy ngày càng mạnh mẽ của Trung Quốc. Đây vừa được xem là trụ cột trong chiến lược xoay trục của Mỹ về châu Á-Thái Bình Dương, vừa là trụ cột trong chiến lược cải cách kinh tế Abenomics của Thủ tướng Abe.

Theo Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, nếu Mỹ phải hứng chịu sự thâm hụt thương mại lớn với Nhật Bản, thì thực tế các mối quan hệ kinh tế giữa hai nước cũng đủ để mang lại những lợi ích to lớn cho nước Mỹ. Ông cũng một lần nữa nhắc lại rằng, phần lớn ô tô của Nhật Bản bán tại thị trường Mỹ đều được sản xuất tại những nhà máy của Mỹ. Hiện đầu tư của Mỹ tại Nhật Bản lên tới 411 tỷ USD, đã góp phần tạo ra 840.000 việc làm.

Tuy nhiên, một số nhà phân tích dự báo, nhiều khả năng sau cuộc gặp lần này, Mỹ và Nhật Bản sẽ có những điều chỉnh nhất định để tập trung vào các cuộc đàm phán thương mại song phương.

Ông Nicolas Szechenyi, chuyên gia phân tích thuộc Trung tâm chiến lược và nghiên cứu quốc tế nói: “Thủ tướng Nhật Bản đã không từ bỏ TPP, song cũng nhận thấy rằng, Tổng thống mới của Mỹ không có ý định theo đuổi Hiệp định này.

Tôi không nghĩ rằng, Nhật Bản sẽ cho đây là một quyết định đúng đắn bởi họ đã mất nhiều năm đàm phán TPP và bản thân Thủ tướng Abe cũng dành nhiều tâm huyết cho nó. Có nhiều báo cáo cho thấy, chính phủ Nhật Bản đang đề xuất một sáng kiến tăng trưởng và việc làm, đầu tư trong những lĩnh vực như cơ sở hạ tầng tại Mỹ, và cả những khu vực Mỹ và Nhật Bản có thể làm việc cùng nhau”.

Trên thực tế, trong suốt chiến dịch tranh cử và ngay cả sau khi nhậm chức, Tổng thống Donald Trump đã nhiều lần phản đối TPP nhưng bày tỏ ủng hộ các thỏa thuận song phương với những điều khoản có lợi cho Mỹ./.

Theo Thu Hoài/VOV-Trung tâm Tin Tổng hợp
VOV

Tin tiêu điểm