Bản in

Thế giới

Thứ Năm, 18/10/2018 07:51

Mỹ nhận được 100 triệu USD từ A rập xê út

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và Hoàng thái tử A rập xê út Mohammed bin Salman (phải)Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và Hoàng thái tử A rập xê út Mohammed bin Salman (phải)

GD&TĐ - A rập xê út vừa chuyển 100 triệu USD đã hứa từ trước cho Mỹ khi Ngoại trưởng Mike Pompeo tới Riyadh để thảo luận về số phận nhà báo Khashoggi bị mất tích sau khi đến lãnh sự quán của A rập xê út tại Thổ Nhĩ Kỳ.
 

Theo tờ New York Times, số tiền trên đã vào tài khoản của Mỹ và được cho là chi vào các nỗ lực của Mỹ nhằm ổn định các khu vực của Syria đã được giải phóng khỏi tay IS.

Theo một quan chức Mỹ giấu tên có liên quan tới chính sách về Syria, sự việc trên không phải là điều trùng hợp ngẫu nhiên. Khoản tiền này chính quyền Riyadh đã hứa với Mỹ trong mùa hè và bây giờ nó được chuyển cho Mỹ khi vụ nhà báo mất tích đang diễn ra.

Đặc phái viên Brett H. McGurk của liên minh do Mỹ đứng đầu chống lại IS khẳng định rằng chuyến thăm của ông Pompeo tới A rập xê út và khoản tiền 100 triệu USD không có gì liên quan với nhau.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng “những kẻ sát nhân xấu xa” có thể chịu trách nhiệm cho sự biến mất bí ẩn của nhà báo 59 tuổi. Ông Trump cho biết đã nói chuyện với vua A rập xê út và ông ta không biết điều gì đã xảy ra.

Các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng có bằng chứng các quan chức A rập xê út đã giết hại Khashoggi – một người làm cho tờ Washington Post - ở bên trong lãnh sự quán ở Istanbul.

Các nhà lãnh đạo A rập xê út bác bỏ mọi vai trò trong việc biến mất của nhà báo nhưng chưa cung cấp được lời giải thích rõ ràng về những gì đã xảy ra.

Các nhà phân tích cho rằng quan chức A rập xê út có kế hoạch đổ tội cho “các phần tử xấu xa” tự hành động chứ không theo lệnh chính thức. Đây được xem là nỗ lực cứu vớt hình ảnh của vương quốc cũng như của Hoàng thái tử Mohammed bin Salman.

Hải Yến
Theo Press TV