Bản in

Thế giới

Thứ Bảy, 21/7/2018 09:02

Mỹ ngừng yêu cầu vấn đề chủng tộc trong tuyển sinh

Mỹ ngừng yêu cầu vấn đề chủng tộc trong tuyển sinh

GD&TĐ - Chính quyền Tổng thống Donald Trump tuần trước thông báo rằng, họ sẽ không yêu cầu các trường phải xem xét vấn đề chủng tộc trong qui trình tuyển sinh. Nhà Trắng hiện đã rút lại hướng dẫn chính thức nhằm tăng cường sự đa dạng về chủng tộc sinh viên trong các trường trên toàn nước Mỹ. 

Chỉ thị này đã được áp dụng trong suốt thời kỳ cầm quyền của tổng thống Barack Obama trước đây.

Một tòa án thay đổi

Động thái nói trên của Nhà Trắng chính thức cho phép các trường phổ thông và ĐH ở Mỹ loại bỏ vấn đề về chủng tộc trong quyết định tuyển sinh. Đây là bằng chứng về bất đồng chính trị xung quanh chính sách xét tuyển ưu tiên đã diễn ra trong thời gian dài ở Mỹ. Những chính sách này cũng nhiều lần là trung tâm của các vụ kiện tụng tại tòa án tối cao Mỹ.

Hướng dẫn này của chính quyền Obama là một trong số 24 chính sách bị Bộ Tư pháp cho là “lỗi thời và không cần thiết” hoặc “không đáp ứng luật hiện hành”. Tổng chưởng lý Jeff Sessions mô tả những điều chỉnh này là một nỗ lực nhằm thiết lập lại “qui tắc của luật pháp”.

Tuy nhiên, các nhóm dân quyền chỉ trích động thái này và một vài lãnh đạo trường ĐH nói họ có kế hoạch để tiếp tục thực hiện sự đa dạng trong tuyển sinh như trước đây.

Quyết định gần đây nhất của Tòa án tối cao Mỹ còn tuyên bố ủng hộ sử dụng chủng tộc trong qui trình xét tuyển. Nhưng thẩm phán Anthony Kennedy, người đưa ra quyết định này, dự định về hưu vào cuối tháng 7. Điều này cho phép Tổng thống Trump có một cơ hội để chỉ định một người có quan điểm không ủng hộ các chương trình xét tuyển đầu vào ưu tiên chủng tộc và sắc tộc.

Chính sách mới là một thay đổi lớn so với suy nghĩ của chính quyền Obama vốn cho rằng trường học có thể xem xét vấn đề tộc trong các quyết định xét tuyển nhằm hỗ trợ sự đa dạng. Trong một tài liệu năm 2011, những nhà cầm quyền nói rằng tòa án đã nhận ra “lợi ích hấp dẫn” của trường học trong việc thúc đẩy đa dạng chủng tộc trong dân số.

“Các tổ chức không bắt buộc phải thực hiện theo cách tiếp cận trung lập về chủng tộc nếu, theo họ, cách tiếp cận đó không khả thi” – tài liệu viết. Ngoài ra, trong một số trường hợp, những cách tiếp cận như vậy sẽ không có hiệu quả trong việc tạo ra sự đa dạng mà nhà trường tìm kiếm. Hướng dẫn đó hiện đã bị thu hồi. Các tài liệu tương tự cũng vậy, bao gồm những tài liệu cố gắng giải thích các phán quyết của tòa ủng hộ sử dụng chủng tộc trong quyết định xét tuyển.

Cuộc đối đầu mới?

Bộ tư pháp dưới thời chính quyền Trump đã từng thể hiện lo ngại về vấn đề sử dụng chủng tộc trong xét tuyển. Năm nay, họ ủng hộ những nguyên đơn người Mỹ gốc châu Á kiện Trường Đại học Harvard đã hạn chế sai luật số lượng sinh viên châu Á trúng tuyển vào trường.

Harvard cho biết họ sẽ tiếp tục xem xét vấn đề chủng tộc trong xét tuyển để tạo một cộng đồng sinh viên đa dạng, nơi sinh viên từ mọi tầng lớp xã hội có cơ hội để học với nhau và học từ nhau.

Các nhóm nhân quyền đã chỉ trích động thái của chính quyền Trump. Họ cho rằng động thái này đi ngược các quyết định của tòa trong nhiều năm qua cho phép các trường đại học xem xét vấn đề chủng tộc trong tuyển sinh.

Ủy ban luật sư cho Quyền dân sự theo luật đã đưa ra tuyên bố từ Kristen Clarke, Chủ tịch kiêm giám đốc điều hành, cho biết: “Chúng tôi lên án cuộc tấn công có mục đích chính trị của Bộ GD về chính sách ưu tiên trong tuyển sinh và những nỗ lực có chủ ý nhằm ngăn cản các trường ĐH và CĐ trong việc tiếp tục theo đuổi sự đa dạng chủng tộc…”.

Lily Eskelsen García hiện là Chủ tịch của Hiệp hội GD quốc gia, cho biết chính sách ưu tiên đã chứng tỏ là một trong những cách hữu hiệu để tạo các lớp học đa dạng và bao quát. Bà nói tuyên bố này báo hiệu cuộc đối đầu với Trump tại tòa án tối cao.

Báo cáo của Associated Press cho biết Hiệu trưởng Trường ĐH Luật Howard Danielle Holley-Walker đã chỉ trích hướng dẫn mới này. Bà nói đó là một dấu hiệu khác cho thấy Bộ Tư pháp có khả năng nhắm vào các trường tiếp tục sử dụng chủng tộc trong các quyết định tuyển sinh.

Đây rõ ràng là một cuộc chiến về các quyết định pháp lý trong quá khứ. Holley – Walker nói rằng, bất cứ ứng cử viên nào cho vị trí trong tòa án tối cao cũng cần được hỏi họ có ủng hộ quyết định trước đây về chính sách nâng đỡ các thành phần thiểu số hay sắc tộc bị thiệt thòi trong tuyển sinh hay không.

Song Hà (Theo RT/VA)