Bản in

Thế giới

Thứ Ba, 6/8/2019 19:25

Mỹ: Ngừng miễn thị thực đối với người từng đến Triều Tiên

Những người từng đến Triều Tiên trong 8 năm gần đây sẽ không được miễn thị thực vào MỹNhững người từng đến Triều Tiên trong 8 năm gần đây sẽ không được miễn thị thực vào Mỹ

GD&TĐ - Washington tuyên bố sẽ ngừng miễn thị thực đối với người nước ngoài từng đến Triều Tiên trong vòng 8 năm trở lại. Theo chương trình miễn trừ, công dân của 38 quốc gia, bao gồm Hàn Quốc, Nhật Bản và Pháp sẽ được phép nhập cảnh vào Mỹ 90 ngày mà không cần thị thực.

Tuy nhiên, những du khách từng đến 8 quốc gia, trong đó có Triều Tiên, kể từ ngày 1/3/2011 sẽ “không còn đủ điều kiện” miễn trừ. Thông tin được đăng trên trang web của Cục Hải quan và Biên phòng Mỹ cho thấy, những trường hợp nêu trên sẽ phải xin thị thực du lịch hoặc kinh doanh.

7 quốc gia khác trong danh sách hầu hết nằm ở khu vực Trung Đông và đã được đưa vào danh sách loại trừ từ trước đó. Nhiều người nhận định, sự thay đổi này sẽ ảnh hưởng đến hàng chục nghìn người từ các quốc gia được miễn thị thực, nếu họ đến Triều Tiên với tư cách là khách du lịch hoặc các mục đích khác trong những năm gần đây.

Ngoài ra, quy định mới này cũng dập tắt hy vọng của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in trong việc thúc đẩy các dự án du lịch xuyên biên giới, cho phép công dân Hàn Quốc thăm Triều Tiên.

Sau tuyên bố từ Mỹ, truyền thông đã đổ dồn sự chú ý vào các nhà lãnh đạo doanh nghiệp hàng đầu Hàn Quốc, đặc biệt là Phó Chủ tịch Samsung Lee Jae-yong, một trong những người có cuộc gặp với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Bình Nhưỡng hồi tháng 9. Tuy nhiên, phát ngôn viên của Samsung từ chối đưa ra bình luận.

Công dân Mỹ đã bị cấm đến Triều Tiên kể từ năm 2017, sau khi một sinh viên Mỹ bị bắt giữ tại Bình Nhưỡng được trả tự do trong tình trạng hôn mê và qua đời chỉ vài ngày sau đó.

Theo Kim Dung
AFP

Tin tiêu điểm