Bản in

Thế giới

Thứ Ba, 20/10/2015 15:00

Mỹ nghi tin tặc chính phủ Trung Quốc tấn công mạng

Tin tặc nghi có liên hệ với chính phủ Trung Quốc tìm cách xâm nhập hệ thống máy tính của ít nhất 7 công ty Mỹ trong ba tuần sau khi hai nước nhất trí về một thỏa thuận an ninh.
Tin tặc nghi có liên hệ với chính phủ Trung Quốc tấn công ít nhất 7 công ty Mỹ trong ba tuần. Ảnh minh họa: AFP.

Tin tặc nghi có liên hệ với chính phủ Trung Quốc tấn công ít nhất 7 công ty Mỹ trong ba tuần. Ảnh minh họa: AFP.

"Phần mềm của CrowdStrike Falcon đã phát hiện và ngăn chặn được một số vụ xâm nhập vào các hệ thống của khách hàng do những kẻ nghi có liên hệ với chính phủ Trung Quốc thực hiện", AFP dẫn lời Dmitri Alperovitch, chuyên gia an ninh tại công ty an ninh CrowdStrike, hôm qua cho biết.

Ông Alperovitch nói có ít nhất 7 công ty hoạt động trong lĩnh vực công nghệ hoặc dược phẩm bị tấn công. Mục đích chính trong các đợt xâm nhập rõ ràng là tài sản trí tuệ và bí mật thương mại, không phải để thu thập tin tình báo liên quan đến an ninh quốc gia.

Đợt tấn công đầu tiên xảy ra hôm 26/9, chỉ một ngày sau khi Tổng thống Mỹ Barack Obama và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thông báo đạt thỏa thuận không thực hiện hoặc tha thứ cho hành động tấn công mạng vào lĩnh vực tư nhân vì lợi ích thương mại.

Theo Alperovitch, các vụ tấn công xảy ra không có nghĩa là thỏa thuận thất bại. "Trên thực tế, từ đạt thỏa thuận đến thực hiện thường có khoảng thời gian trì hoãn", ông nói.

Người phát ngôn Nhà Trắng Josh Earnest không bình luận về thông tin từ CrowdStrike nhưng cho biết Tổng thống Obama "nêu rõ Mỹ sẽ đánh giá Trung Quốc dựa trên hành động, không phải bằng lời nói suông".

"Các cơ quan liên quan trong chính phủ Mỹ đang theo dõi sát sao hành động của Trung Quốc", ông Earnest phát biểu với báo giới. "Đây rõ ràng là một ưu tiên".

Các quan chức ngoại giao hàng đầu của Mỹ từng cảnh báo các hành vi Trung Quốc thực hiện trên mạng có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới quan hệ song phương.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Doanh trong buổi họp báo hôm qua tái khẳng định Bắc Kinh phản đối mọi hình thức tấn công mạng hoặc đánh cắp bí mật thương mại. "Tấn công mạng có đặc điểm là bí mật, xuyên biên giới", bà nói.

 

Theo Vnexpress