Bản in

Thế giới

Thứ Tư, 18/4/2018 18:20

Mỹ ngầm đồng ý để Israel bắn tên lửa vào căn cứ không quân ở Syria?

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Israel Netanyahu  Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Israel Netanyahu

GD&TĐ - Tuần trước, Bộ trưởng Ngoại giao Nga cho biết 2 chiến đấu cơ Israel đã tiến hành một cuộc tấn công vào căn cứ không quân T-4 ở Homs ở Syria.
 

Theo tờ Wall Street Journal dẫn nguồn tin từ các quan chức tình báo giấu tên và các nguồn tin khác có liên quan, Thủ tướng Israel Netanyahu đã nhận được sự chấp thuận ngầm của Tổng thống Trump đề nhắm vào hệ thống phòng không Iran đang triển khai tại sân bay Tiyas của Syria. Sau cuộc nói chuyện, ông Netanyahu được cho là đã ra lệnh không kích vào cơ sở trên nhằm cản trở các lực lượng Iran dùng hệ thống chống máy bay để tấn công máy bay Israel.

Theo sau vụ tấn công được cho là nhằm vào 7 người quốc tịch Iran, cố vấn cao cấp của nhà lãnh đạo tối cao Iran Ayatollah Ali Khameinei cảnh báo rằng cuộc tấn công sẽ không thể “không có sự trả lời”. Trong khi đó, tờ Sky News Arabia trích lời một quan chức của Lực lượng phòng vệ Israel nói rằng Israel sẽ đáp trả nếu Iran quyết định phản công lại vụ việc ở căn cứ không quân T-4.

Truyền thông Israel đã công bố hình ảnh về các căn cứ không quân của Iran trên đất Syria, theo đó biên tập viên Roni Daniel của Đài truyền hình Israel TV giải thích với hãng tin Reuters rằng đây có thể là một dấu hiệu cho thấy Tel Aviv sẽ tiến hành tấn công nếu cần thiết.

Ngày 9/4, hãng tin SANA của Syria cho biết căn cứ không quân của Tiyas ở tỉnh Homs đã trở thành mục tiêu của một vụ tấn công bằng tên lửa. Hãng tin này cho rằng Mỹ có thể đứng sau vụ tấn công này. Tuy nhiên, Lầu năm góc đã ngay lập tức bác bỏ mọi sự liên quan.

Sau đó, Bộ Quốc phòng Nga cho biết 2 chiến đấu cơ F-15 của Israel đã tấn công căn cứ không quân T-4 của Syria ở tỉnh Homs qua lãnh thổ Lebanon, 5 trong số 8 đợt tấn công đã bị không quân Syria chặn được. Tuy nhiên, các nhà chức trách Israel đã không bình luận về vụ việc này.

 

Hải Yến
Theo Sputnik