Mỹ muốn rút khỏi Hiệp ước Bầu trời mở sau 28 năm tham gia

PHƯƠNG VÕ - 23:29 28/10/2019
Ảnh minh họa. Ảnh minh họa.

Hiệp ước Bầu trời mở, được ký kết tại Helsinki vào tháng 3/1992, theo đó, Không quân của các bên tham gia có thể thực hiện các chuyến bay trên lãnh thổ các quốc gia khác để theo dõi các hoạt động quân sự.

Đây là năm thứ 28 Hiệp ước được thực hiện. Hiện tại, Hiệp ước này đang có sự tham gia của 34 quốc gia, bao gồm Nga, Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ, Georgia, các nước Baltic, Belarus, Đức, Ukraine, v.v ...

Một số ý kiến cho rằng, Mỹ có ý định rút khỏi thỏa thuận là do các hành động vi phạm của Nga. Theo đó, quân đội Nga đã bị cáo buộc sử dụng máy bay với các thiết bị tình báo tiên tiến, bao gồm cả camera hồng ngoại và cảm biến.

Thêm vào đó, những người ủng hộ việc rút khỏi hiệp ước trong chính quyền ông Trump cho rằng Nga đã sử dụng các chuyến bay với các quan sát viên để tiến hành trinh sát các cơ sở quân sự ở Mỹ, đồng thời Moscow được cho là đã cản trở các cuộc thanh tra của Mỹ và Canada trên phần lãnh thổ châu Âu của đất nước.

Hiện tại, quyết định cuối cùng vẫn chưa được Nhà Trắng đưa ra. Rõ ràng, Nếu Mỹ rút khỏi hiệp ước Bầu trời mở thì Nga cũng sẽ có những động thái tương ứng. Có thể Moscow sẽ đóng cửa không phận đối với các chuyến bay giám sát của NATO.

Phương Võ
Theo Topwar.ru

Bình luận của bạn đọc