Bản in

Thế giới

Thứ Tư, 25/7/2018 17:01

Mỹ mở rộng căn cứ quân sự lớn nhất Trung Đông

Vua Sheikh Tamim bin Hamad Al Thani (đứng giữa hàng trước) chụp ảnh tại căn cứ không quân al-Udeid gần Doha Vua Sheikh Tamim bin Hamad Al Thani (đứng giữa hàng trước) chụp ảnh tại căn cứ không quân al-Udeid gần Doha

GD&TĐ - Qatar và Mỹ vừa tiến hành một dự án để mở rộng căn cứ quân sự lớn nhất của Washington đã tồn tại ở khu vực Trung Đông. Hai bên đang thảo luận về sự hiện diện lâu dài của Mỹ tại vương quốc này.
 

Hôm qua (24/7), hai bên đã “đặt nền móng cho việc mở rộng” căn cứ không quân al-Udeid, nằm cách thủ đô Doha 35km – hãng tin Qatar News Agency (QNA) cho biết.

Dự án này bao gồm “việc xây dựng các doanh trại và tòa nhà để hỗ trợ các nỗ lực an ninh chung, cũng như nâng cao chất lượng cuộc sống cho binh lính đóng quân tại căn cứ không quân này” – QNA cho biết và nói thêm rằng dự án mở rộng này “nhấn mạnh vào cam kết của Qatar trong việc tăng cường quan hệ quân sự chiến lược với Mỹ”.

“Nhà nước Qatar, cùng với đồng minh chiến lược Mỹ, đang xây dựng lộ trình cho mối quan hệ song phương trong tương lai, bao gồm việc thêm căn cứ không quân al-Udeid vào danh sách các căn cứ quân sự vĩnh cửu của Mỹ”.

Phát biểu tại một cuộc họp báo sau khi tiến hành dự án trên, tham tán Ryan Gliha của Mỹ gọi Qatar là “đối tác không thể thiếu đối với Mỹ”.

“Hàng tỉ đô la đã được chi tại al-Udeid trong vòng 15 năm qua để hỗ trợ các hoạt động của chúng tôi… Những hoạt động này rất quan trọng trong việc chống lại IS và khả năng lãnh đạo liên minh của chúng tôi” – ông Ryan Gliha cho biết.

Căn cứ không quân al-Udeid hiện có 10.000 binh lính Mỹ cũng như các chiến đấu cơ, thiết bị, đạn dược. Căn cứ này cũng hỗ trợ các dịch vụ cho các thành viên liên minh khác.

Hải Yến
Theo Press TV