Bản in

Thế giới

Thứ Tư, 24/7/2019 19:30

Mỹ lên tiếng trước hoạt động quân sự chung của Nga và Trung Quốc

 Máy bay Beriev A-50 của Nga. Máy bay Beriev A-50 của Nga.

GD&TĐ - Mỹ sẽ giám sát chặt chẽ diễn biến liên quan đến các cuộc tuần tra chung đầu tiên của máy bay ném bom Nga và không quân Trung Quốc ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Điều này đã được tuyên bố bởi người phát ngôn Lầu năm góc David Eastburn.

Theo người phát ngôn Lầu Năm Góc, Bộ Quốc phòng Mỹ sẽ phối hợp chặt chẽ với Hàn Quốc và Nhật Bản và sẽ tiếp tục theo dõi tình hình phát sinh trong cuộc tuần tra chung đầu tiên của máy bay chiến đấu Nga và Trung Quốc tại khu vực này. Đồng thời, ông nhấn mạnh rằng "cam kết bảo vệ các đồng minh từ phía Mỹ là không thể phá vỡ".

Đồng thời, Trợ lý Tổng thống Mỹ về An ninh Quốc gia John Bolton đã kêu gọi Seoul tổ chức các cuộc tham vấn liên quan đến vấn đề này. Trong cuộc họp với người đứng đầu Bộ An ninh Quốc gia dưới thời Tổng thống Hàn Quốc Jong-ry Yong, ông Bolton nói rằng các cuộc tham vấn như vậy là cần thiết để "tránh những sự cố tương tự trong tương lai".

Trong khi đó, Bắc Kinh nói rằng Nga và Trung Quốc sẽ tiếp tục thực hiện các cuộc tuần tra chung bằng máy bay chiến đấu ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Theo đại diện chính thức của Bộ Quốc phòng Trung Quốc: "các lực lượng vũ trang của Trung Quốc và Liên bang Nga sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác và cải thiện các cơ chế hợp tác".

Bộ Quốc phòng Trung Quốc nhấn mạnh, quan hệ giữa Trung Quốc và Nga đang bước vào một kỷ nguyên mới, sự tương tác giữa các lực lượng vũ trang của hai nước sẽ cũng bước sang một giai đoạn mới.

Như đã báo cáo trước đó, hai máy bay ném bom chiến lược Tu-95MS của Nga và hai máy bay ném bom chiến lược Trung Quốc "Hun-6K" dưới sự điều khiển của máy bay phát hiện radar tầm xa A-50 đã thực hiện chuyến bay theo kế hoạch trên vùng biển của Nhật Bản và Biển Đông. Theo ghi nhận, chuyến bay tuần tra đã diễn ra nghiêm ngặt trên vùng biển trung lập mà không bay vào không phận của các quốc gia khác.

Phương Võ
Theo Topwar.ru

Tin tiêu điểm