Bản in

Thế giới

Thứ Hai, 13/1/2014 16:50

Mỹ lén thử vũ khí sinh học ở Okinawa

Trong những năm 1960, Mỹ đã bí mật thử nghiệm vũ khí sinh học tại Okinawa gây nhiều thiệt hại cho người dân Nhật Bản.  Ảnh minh họaTrong những năm 1960, Mỹ đã bí mật thử nghiệm vũ khí sinh học tại Okinawa gây nhiều thiệt hại cho người dân Nhật Bản. Ảnh minh họa

Căn cứ vào tài liệu mật của Quân đội Mỹ mới được tiết lộ, trong những năm 1960, Mỹ đã bí mật thử nghiệm vũ khí sinh học tại Okinawa gây nhiều thiệt hại cho người dân Nhật Bản.
Thông tin gây chấn động này được hãng thông tấn Kyodo cho biết. Theo thông tin của hãng này, "trong giai đoạn 1961 - 1962 lính Mỹ thực hiện không dưới 10 cuộc thử nghiệm”, trong đó họ rải loại nấm đặc biệt trên những cánh đồng trồng lúa.

Loại nấm mốc này làm hư hại cây lúa và là một mối đe dọa đối với nông nghiệp trong khu vực. Nó hoành hành tại 85 quốc gia trên thế giới và có sức tàn phá một khối lượng gạo đủ để nuôi sống 60 triệu người hàng năm.

Theo hồ sơ trên, Mỹ không chỉ thử nghiệm vũ khí sinh học trên đảo Okinawa, Đài Loan mà quân đội nước này còn tiến hành thử nghiệm trên cả trên lãnh thổ Mỹ.

Tuy nhiên trong tài liệu không nói rõ cuộc thử nghiệm diễn ra bên trong khuôn viên căn cứ quân sự Mỹ hoặc ở địa bàn bên ngoài.

Tất cả các chương trình của Mỹ về vũ khí sinh học đã giữ trong vòng tuyệt mật cho đến năm 1969 Mỹ mới quyết định hủy toàn bộ các loại vũ khí sinh học nguy hiểm này. Năm 1975, cộng đồng quốc tế cho ra đời một quy định chống vũ khí sinh học.

Gần đây, chính quyền Mỹ cho công bố tài liệu liên quan đến các vụ thử nghiệm vũ khí hóa và sinh học được tiến hành trên biển và trên đất liền tại nhiều địa điểm, trong đó có Puerto Rico, Hawaii và Utah.

Theo Đất Việt