Bản in

Thế giới

Thứ Sáu, 17/8/2018 15:12

Mỹ: Lắp đặt thiết bị hỗ trợ điện tử cho sinh viên

Thiết bị có tên gọi Alexa Echo Dot mang logo của ĐH Saint Louis, trang bị các kỹ năng nhằm cung cấp thông tin về các sự kiện trên địa bàn cũng như đời sống SVThiết bị có tên gọi Alexa Echo Dot mang logo của ĐH Saint Louis, trang bị các kỹ năng nhằm cung cấp thông tin về các sự kiện trên địa bàn cũng như đời sống SV

GD&TĐ - Trường ĐH Saint Louis ở bang Missouri gần đây ra thông báo rằng, họ sẽ trang bị cho mỗi không gian sống của SV một thiết bị hỗ trợ điện tử điều khiển bằng giọng nói mang tên Echo Dot, nằm trong hệ thống Alexa của Amazon. Dự kiến khoảng 2.300 thiết bị thông minh Echo Dot được lắp đặt ở tất cả các phòng ở của SV cũng như các khu vực lưu trú khác trong trường.

Hỗ trợ SV nâng cao chất lượng sống

Các nhà chức trách nói, trường Saint Louis sẽ là trường ĐH đầu tiên trên thế giới lắp đặt các thiết bị hỗ trợ điện tử này ở mọi không gian sống của SV. Hiện tại, thiết bị này cũng như dịch vụ Alexa đang được cung cấp miễn phí cho SV.

Thiết bị Amazon Echo là một loa có khả năng nghe và “nói chuyện” với người sử dụng, cũng như thực hiện được một số thao tác. Alexa là một phần mềm được cài đặt sẵn cho Amazon Echo, giúp Amazon Echo có thể nghe và thực hiện mệnh lệnh người dùng đưa ra. Thiết bị Amazon Echo hiện cạnh tranh với một thiết bị tương tự được sản xuất bởi Google và Apple.

Các thiết bị được kết nối tới hệ thống gần đây đang trở nên cực kỳ thông dụng trong các hộ gia đình. Chúng có thể được sử dụng để tìm kiếm thông tin, phát nhạc, gọi đồ ăn hay mua hàng trên mạng. Chúng cũng có thể thực hiện một số thao tác trong nhà như bật, tắt đèn, điều khiển hệ thống sưởi, điều hòa và an ninh. Amazon gọi những việc mà Alexa có thể thực hiện được là “kỹ năng”.

Trong một bài đăng tải trên website của mình, Amazon cho biết Trường Saint Louis đã chọn hệ thống Alexa sau khi tiến hành một chương trình thử nghiệm. Chương trình này liên quan đến cả thiết bị Echo Dot và sản phẩm cạnh tranh với nó. Amazon cho biết, SV có phản hồi tốt hơn cả đối với hệ thống Alexa và Echo Dot.

Thiết bị Echo Dot được trang bị một kỹ năng đặc biệt, thiết kế riêng cho Trường Saint Louis. Nó sẽ cung cấp thông tin và câu trả lời về các hoạt động của trường và cuộc sống SV. Dự kiến vào năm tới, nhà trường sẽ lên kế hoạch với Amazon để tăng thêm các kỹ năng có tính chất cá nhân hóa, chẳng hạn như cung cấp thông tin về các lớp học và điểm thi cho từng SV.

Xu hướng mới?

Một trong những điều thú vị là Trường Saint Louis cho biết họ không tăng học phí để chi trả cho dự án này. Thay vào đó, lãnh đạo nhà trường cho biết dự án được tài trợ bởi một quĩ chung của trường, cùng sự hợp tác giữa Amazon và n-Powered. Công ty này có trụ sở ở Los Angeles (tiểu bang California), đã giúp phát triển các phần của hệ thống liên quan đến Trường Saint Louis.

Không chỉ có Trường Saint Louis, hiện khá nhiều trường ĐH ở Mỹ đã hoặc đang lên kế hoạch thử nghiệm thiết bị hỗ trợ điều khiển bằng giọng nói trong khu vực nhà ở dành cho SV.

Cách đây một năm, Trường ĐH Arizona State đã thông báo một chương trình cung cấp thiết bị Echo Dot cho một khu vực nhà ở đặc biệt dành cho SV kỹ thuật. Trong chương trình này, tất cả các SV ngành kỹ thuật chuyển đến sống ở cộng đồng đặc biệt dành riêng cho mình sẽ được lựa chọn một thiết bị Echo Dot, nếu muốn.

Giống như trường hợp của Trường Saint Louis, các SV trường Arizona State có thể sử dụng hệ thống để biết được thông tin mới nhất về các chương trình và sự kiện của nhà trường. Tuy nhiên, với SV ở Arizona State, họ còn có cơ hội đăng ký tham dự lớp học dạy về các nội dung liên quan cụ thể đến việc tạo ra những ứng dụng mới cho thiết bị sử dụng phần mềm Alexa.

“Một khi các SV quen thuộc với các thiết bị, họ sẽ muốn phát triển xa hơn các kỹ năng của riêng mình và bắt đầu tích hợp công nghệ (phần cứng và kỹ năng) vào các dự án khác” - ông Octavio Heredia nhấn mạnh.

Theo Hương Sơn
VOA news

Tin tiêu điểm