Bản in

Thế giới

Thứ Ba, 21/2/2017 17:07

Mỹ không nên khuyến khích Triều Tiên 'ngừng phát triển hạt nhân'

Ngoại trưởng Hàn Quốc Yun Byung-se đã thuyết phục người đồng cấp Rex Tillerson của Mỹ không áp dụng chính sách khuyến khích Triều Tiên ngừng chương trình hạt nhân.

My khong nen khuyen khich Trieu Tien 'ngung phat trien hat nhan' - Anh 1

Ngoại trưởng Hàn Quốc Yun Byung-se. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc dẫn lời nhiều nguồn tin ngày 21/2 cho biết Ngoại trưởng nước này Yun Byung-se đã thuyết phục người đồng cấp Rex Tillerson của Mỹ không áp dụng chính sách khuyến khích Triều Tiên ngừng chương trình hạt nhân, mà phải hủy bỏ chương trình này “một cách toàn diện, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược.”

Các nguồn tin được dẫn lời cho biết nội dung này đã được đưa ra trong cuộc gặp của hai quan chức trên tại thành phố Bonn của Đức hôm 16/2.

Ông Yun nhấn mạnh việc chỉ ngừng chương trình hạt nhân của Triều Tiên sẽ trở nên vô nghĩa do Bình Nhưỡng được cho là đã sở hữu hàng chục loại vũ khí hạt nhân, còn việc ngừng chương trình làm giàu urani ở mức độ cao của họ sẽ khó được kiểm chứng.

Cũng tại cuộc gặp, ông Yun đã bày tỏ hoài nghi về khả năng mở cuộc đối thoại về đòi hỏi của Triều Tiên liên quan đến việc ký kết hiệp ước hòa bình, nhấn mạnh rằng theo đuổi đàm phán với Triều Tiên đồng thời với việc phi hạt nhân hóa và ký kết hiệp ước hòa bình sẽ tạo cớ để Bình Nhưỡng trì hoãn phi hạt nhân hóa.

Ngoài ra, nhà ngoại giao này cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì chính sách gây sức ép hiện nay đối với Triều Tiên và đề nghị áp dụng các biện pháp trừng phạt rộng rãi hơn./.

Theo VietnamPlus