Bản in

Thế giới

Thứ Tư, 28/8/2019 07:15

Mỹ: Khiếu nại Luật Cấm phá thai

Phòng dịch vụ sức khỏe sinh sản của Tổ chức Kế hoạch hóa Gia đình St. Louis Region - địa điểm phá thai duy nhất tại bang Missouri ngày 28/5/2019Phòng dịch vụ sức khỏe sinh sản của Tổ chức Kế hoạch hóa Gia đình St. Louis Region - địa điểm phá thai duy nhất tại bang Missouri ngày 28/5/2019

GD&TĐ - Những người phản đối Luật Cấm phá thai sau 8 tuần tại Missouri đã nhờ tới sự can thiệp của tòa án, nhằm ngăn luật có hiệu lực trong tuần này.

Tổ chức Kế hoạch hóa Gia đình và Liên đoàn Tự do Dân sự Mỹ (ACLU) đã đệ đơn kiện vào tháng 7 và mong muốn thẩm phán sẽ tạm dừng thi hành luật cho đến khi vụ việc được mang ra xét xử.

Luật mới được ký bởi Thống đốc bang Missouri Mike Parson vào tháng 5/2019 và có hiệu lực kể từ ngày 28/8, chỉ cho phép phụ nữ phá thai sau tuần thứ 8 trong trường hợp cấp cứu y tế và không loại trừ trường hợp nạn nhân bị hãm hiếp hoặc loạn luân.

Không ít nhà hoạt động cho rằng, luật này thực sự cấm hầu hết phụ nữ phá thai bởi nhiều trường hợp không biết mình đang mang thai ở tuần thứ 8. Trong lá đơn khiếu nại dài 31 trang được đệ trình lên Tòa án Quận Mỹ cho Quận Tây Missouri, nhiều người khẳng định, Luật Cấm phá thai này là vi hiến.

“Lệnh cấm sẽ mang lại những tác động khủng khiếp đối với phụ nữ ở bang nếu muốn phá thai”, một luật sư nhấn mạnh trong đơn khiếu nại.

Các nguyên đơn trong vụ kiện cho biết, Luật Cấm phá thai còn là sự từ chối chăm sóc sức khỏe đối với bệnh nhân, trong khi họ xứng đáng được hưởng điều đó. Hồi tháng 5, ông Parson khẳng định, luật mới sẽ biến Missouri trở thành “một trong những bang ủng hộ sự sống mạnh mẽ nhất cả nước”.

Đại diện của văn phòng thống đốc bang, cũng như Tổ chức Kế hoạch hóa Gia đình và ACLU đều chưa đưa ra bất cứ bình luận nào về vụ việc.

Theo Kim Dung
Reuters

Tin tiêu điểm