Bản in

Thế giới

Chủ Nhật, 19/2/2017 14:07

Mỹ khẳng định cam kết 'không thể lay chuyển' với NATO

Tại hội nghị về an ninh ở Munich ngày 18/2, Phó tổng thống Mỹ Mike Pence đã nhấn mạnh cam kết "không gì lay chuyển được" của Mỹ đối với Liên minh Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Ông Mike Pence đã tuyên bố như trên sau một tuần lễ Washington nỗ lực trấn an các đồng minh phương Tây, đang rất lo ngại về những tuyên bố của tân tổng thống Donald Trump đả kích khối NATO và Liên Hiệp Châu Âu.

Lần đầu tiên ngỏ lời với các lãnh đạo chính trị và quân sự thế giới, ông Mike Pence đã nhiều lần nhấn mạnh rằng ông phát biểu nhân danh tổng thống Trump.

My khang dinh cam ket 'khong the lay chuyen' voi NATO - Anh 1

Phó Tổng thống Mỹ phát biểu tại Hội thảo an ninh Munich.

Tuy nhiên, phó tổng thống Mỹ nhắc lại rằng Mỹ kiên quyết đòi các đối tác trong khối NATO đóng góp tài chính nhiều hơn. Tổng thống Donald Trump đã nhiều lần dọa sẽ rút khỏi NATO nếu các nước thành viên không thực hiện nghĩa vụ của họ về tài chính.

Về phần thủ tướng Đức Angela Merkel, bà đã kêu gọi các nước nên cưỡng lại ý định thu mình lại, để cùng nhau đối phó với những mối đe dọa toàn cầu, vào lúc mà xu hướng dân tộc chủ nghĩa đang trỗi dậy mạnh mẽ ở phương Tây. Thủ tướng Đức khẳng định là châu Âu vẫn cần đến Mỹ trong cuộc chiến chống khủng bố Hồi Giáo.

Nhưng bà Merkel cũng lưu ý rằng trong cuộc chiến chống mối đe dọa thánh chiến, phương Tây cần hợp tác chặt chẽ hơn với Nga, tuy vẫn không nhân nhượng với Matxcơva trên vấn đề Ukraina, nơi mà theo thủ tướng Đức, Nga vẫn hỗ trợ phiến quân ly khai ở miền Đông. Bà Merkel cũng cho rằng rất cần sự tham gia của các nước Ả Rập vào liên minh chống IS.

 

Theo Công Danh (tổng hợp)
Doanh Nghiệp