Bản in

Thế giới

Thứ Bảy, 30/8/2014 23:14

Mỹ kêu gọi thành lập “liên minh quốc gia” đối phó với IS

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry ngày 29/8 kêu gọi thành lập một liên minh các quốc gia trên phạm vi toàn cầu nhằm đối phó với lực lượng "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng đang hoạt động tại Syria và miền Bắc Iraq.
Ngoại trưởng Mỹ John Kerry. (Nguồn: AP)
Theo một bài phân tích đăng trên tờ "New York Times", Ngoại trưởng Kerry chủ trương xây dựng "một chiến dịch đáp trả chung do Mỹ đứng đầu bao gồm sự phối hợp của càng nhiều quốc gia càng tốt.''

Người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ cho biết ông và Bộ trưởng Quốc phòng Chuck Hagel cũng có kế hoạch thảo luận với các đồng minh của Mỹ tại châu Âu nhằm giành được nhiều hỗ trợ nhất đối với cuộc chiến này bên lề hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), dự kiến diễn ra vào 4 và 5/9 tại xứ Wales, Vương quốc Anh.

Ngoại trưởng Kerry thông báo Tổng thống Obama sẽ xúc tiến một kế hoạch đối phó với IS tại một cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc vào tháng Chín, khi Mỹ giữ chức chủ tịch luân phiên diễn đàn này.

Ông Kerry nêu rõ Mỹ sẽ sử dụng cơ hội này để tiếp tục xây dựng một liên minh rộng lớn, đồng thời nhấn mạnh sự nguy hiểm của những tay súng khủng bố nước ngoài, trong đó gồm những kẻ đã gia nhập IS.

Theo ông, liên minh toàn cầu sẽ sử dụng công cụ chính trị, nhân đạo, kinh tế, pháp luật và tình báo để hỗ trợ cho quân đội.

Sau khi kết thúc hội nghị NATO, Ngoại trưởng Kerry và Bộ trưởng Quốc phòng Hagel sẽ công du Trung Đông để kêu gọi sự ủng hộ giữa các quốc gia có cùng chung mối đe dọa trực tiếp từ IS.

Ông Kerry cho rằng "khối ung thư IS không được phép lan sang nước khác, thế giới phải đoàn kết để tiêu diệt IS./.''

Theo Vietnam+

Tin tiêu điểm