Bản in

Thế giới

Thứ Sáu, 11/7/2014 15:11

Mỹ kết án một doanh nhân làm gián điệp kinh tế cho Trung Quốc

Một tòa án Mỹ ngày 10/7 đã kết án một doanh nhân tới từ California mức án 15 năm tù giam và khoản nộp phạt 28 triệu USD về tội đánh cắp bí mật thương mại của hãng DuPont để bán cho các công ty quốc doanh Trung Quốc.

Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters) 

Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)

Theo Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI), Walter Liew 56 tuổi và vợ là Christina Liew đã thành lập một công ty tư vấn kỹ thuật nhỏ vào những năm 90 của thế kỷ trước với mục tiêu xây dựng tại Trung Quốc một nhà máy sản xuất chất nhuộm trắng titanium dioxide (TiO2) được dùng trong nhiều loại sản phẩm như giấy, sơn, chất dẻo... 
Trong quá trình hoạt động, Walter Liew đã tiếp xúc với lãnh đạo Tập đoàn sản xuất thép Pangang Group của chính phủ Trung Quốc và được những người này yêu cầu tìm kiếm những công nghệ cần thiết.
Sau đó, Walter Liew mua chuộc các kỹ sư đã về hưu của DuPont để nắm được những tài liệu mật của DuPont liên quan đến quá trình sản xuất TiO2.
Năm 2009, Pangang Group ký với Walter Liew hợp đồng trị giá 17 triệu USD về việc xây dựng một nhà máy sản xuất chất nhuộm trắng có công suất lên tới 100.000 tấn/năm.
Các công tố viên Mỹ cáo buộc nhà máy này được xây dựng dựa theo đúng các công thức chi tiết đã được dùng để xây dựng nhà máy mới nhất của DuPont tại Đài Loan (Trung Quốc).
Trước đó, Pangang Group cũng đã thưởng cho công ty của Walter Liew hàng triệu USD thông qua một loạt hợp đồng thực hiện các dự án quy mô nhỏ hơn.

Các nhân viên điều tra Mỹ đã phát hiện ra số tiền 22 triệu USD được chuyển vào tài khoản của các chi nhánh công ty do người thân của bà Christina Liew kiểm soát có trụ sở tại Trung Quốc và Singapore.
Theo các nhà điều tra, vợ chồng Liew đã nhận tổng cộng 28 triệu USD cho hoạt động đánh cắp bí mật kinh tế này.
Doanh nhân Liew bị bắt giam từ năm 2011 sau khi vụ việc bị phát hiện và bị kết tội gián điệp kinh tế. Đầu năm nay, một hội đồng thẩm phán đã khép Walter Liew vào 20 tội danh hình sự, trong đó có âm mưu tiến hành hoạt động gián điệp kinh tế và đánh cắp bí mật thương mại.
Hai kỹ sư đã về hưu của DuPont dính líu vào vụ việc cũng bị kết án. Một trong hai người này là Robert Maegerle, 78 tuổi, bị kết tội gián điệp kinh tế hồi tháng 3/2014 và nhiều khả năng phải đối mặt với án tù trong phiên xét xử tiếp theo.
Kỹ sư còn lại đã tự sát đầu năm 2012, đúng ngày đối tượng này ký vào văn bản thừa nhận vai trò của mình trong vụ việc.
Phát biểu với báo giới, luật sư của DuPont, ông Michael Clarke, cho biết DuPont có các nhà máy sản xuất TiO2 tại một số quốc gia trên thế giới. Vì vậy, việc Liew đánh cắp bí mật kinh tế của DuPont đã đặt hoạt động của các nhà máy này trước nhiều rủi ro.
Chính phủ Mỹ nhận định hoạt động của các chính phủ nước ngoài nhằm đánh cắp các bí mật công nghệ Mỹ là một trong những đe dọa lớn đối với an ninh và kinh tế quốc gia.
Đặc vụ của FBI tại Văn phòng San Francisco David Johnson cho biết cuộc chiến chống gián điệp kinh tế đã trở thành một trong những mặt trận chính của FBI trong nỗ lực bảo vệ an ninh quốc gia trong thế kỷ 21.

Theo Vietnam+

Tin tiêu điểm