Bản in

Thế giới

Chủ Nhật, 27/5/2018 08:23

Mỹ hứa thực hiện biện pháp “cứng rắn” nếu Syria phá vỡ lệnh ngừng bắn

Máy bay trực thăng ở SyriaMáy bay trực thăng ở Syria

GD&TĐ - Khu vực Daraa của Syria đang thực hiện lệnh ngừng bắn được thảo luận sau một cuộc họp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Nga Vladmir Putin vào tháng 7/2017. 
 

Khu vực vốn được coi là  “cái nôi của cách mạng” trong cuộc nổi dậy Mùa xuân A rập năm 2011 giờ đây đang được nhiều tổ chức chống chính phủ kiểm soát.

Bộ Ngoại giao Mỹ đã ban hành một tuyên bố vào cuối hôm 26/5 rằng họ “lo lắng” vì những tờ rơi do máy bay chính phủ rải xuống ở tỉnh Daraa. Theo thông tin được các nhà quan sát thuộc phe đối lập, những tờ rơi này kêu gọi phiến quân dừng chiến đấu và hòa giải với chính phủ Syria, nếu không họ sẽ phải “đánh cược với mạng sống của họ” và dẫn đến “cái chết không thể tránh khỏi”.

“Chúng tôi cảnh báo chính quyền Syria về bất kỳ hành động nào khiến mở rộng thêm xung đột hoặc gây nguy hiểm cho lệnh ngừng bắn” – phát ngôn viên Heather Nauert của Nhà trắng cho biết và lưu ý rằng lệnh ngừng bắn này đã được Washington và Moscow tái khẳng định vào tháng 11 năm ngoái – “Với tư cách là người bảo lãnh cho khu vực giảm leo thang này với Nga và Jordan, Mỹ sẽ có biện pháp cứng rắn phù hợp để phản ứng với những vi phạm của chính quyền ông Assad”.

Đầu tuần này, một phát ngôn viên của Tổng tư lệnh Quân đội Syria đã tuyên bố hoàn toàn giải phóng Damascus sau khi khủng bố IS bị đuổi khỏi những căn cứ còn lại của họ tại trại al-Yarmouk của thủ đô Syria.

Tỉnh Daraa, nơi những cuộc bạo động chống chính phủ diễn ra lần đầu tiên năm 2011, giờ đây do Damascus kiểm soát một phần, trong khi đó nhiều phe phái vũ trang và cá tổ chức khủng bố, bao gồm IS vẫn hiện diện ở đây.

Hải Yến
Theo Sputnik