Bản in

Thế giới

Thứ Năm, 22/10/2015 21:00

Mỹ hối thúc chấm dứt kích động bạo lực giữa Israel và Palestine

Ngày 22/10, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry thúc giục Palestine và Israel chấm dứt mọi hành động khiêu khích lẫn nhau sau 3 tuần xảy ra làn sóng bạo lực đẫm máu.
Một cuộc gặp giữa Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. (Nguồn: Reuters)

Những cuộc đàm phán con thoi vẫn diễn ra liên tiếp trong vài ngày qua nhằm tìm giải pháp chấm dứt tình trạng leo thang căng thẳng hiện nay giữa người Palestine và Israel.

Ngày 22/10, tại Berlin (Đức), Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã gặp nhau thảo luận vấn đề này.

Theo các nguồn tin nước ngoài, tại cuộc gặp, ông Kerry thúc giục Palestine và Israel chấm dứt mọi hành động khiêu khích lẫn nhau sau 3 tuần xảy ra làn sóng bạo lực đẫm máu giữa người Israel và Palestine.

Phát biểu trước báo giới, ông Kerry khẳng định: "Cho dù chưa đạt được gì ngay ngày hôm nay, việc chấm dứt mọi hành động kích động, khiêu khích lẫn nhau là rất quan trọng nhằm ngăn chặn tình trạng bạo lực và tìm giải pháp cho việc thiết lập tiến trình hòa bình với phạm vi rộng lớn hơn."

Người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ cho biết trong 24 giờ qua, ông đã điện đàm với Quốc vương Jordan Abdullah II và Tổng thống Palestine Mahmud Abbas để thảo luận các biện pháp giảm căng thẳng tại Trung Đông.

Trước đó, tối 21/10, Thủ tướng Đức Angela Merkel cũng có cuộc gặp người đồng cấp Israel Benjamin Netanyahu tại Berlin. Ngoài việc kêu gọi các bên xung đột nỗ lực giảm căng thẳng hiện nay trong khu vực, bà Merkel nhấn mạnh Israel có trách nhiệm bảo vệ công dân với những biện pháp phù hợp, song nhận định chính sách xây nhà định cư của Israel là phản tác dụng đối với tiến trình hòa bình Trung Đông. Bà khẳng định an ninh và sự tồn tại của Israel là một phần "lợi ích quốc gia" của Đức.

Theo nhà lãnh đạo Đức, lối thoát khả dĩ nhất để giải quyết cuộc khủng hoảng hiện nay giữa Israel và Palestine là một giải pháp hai nhà nước. Bà khẳng định Đức, cũng như Liên minh châu Âu (EU), luôn bác bỏ mọi hành động đơn phương, song sẵn sàng giúp đỡ, hỗ trợ cho các cuộc đàm phán giữa hai bên nhằm tiến tới mục tiêu này. Thủ tướng Netanyahu đã cảm ơn sự hỗ trợ, ủng hộ của Đức với Israel trong suốt thời gian qua.

Trong khi đó, tại Trung Đông, một số vụ tấn công bạo lực vẫn xảy ra khi chính quyền hai bên vẫn chưa tìm ra được các biện pháp hiệu quả để làm giảm căng thẳng./.

Theo Vietnam+