Bản in

Thế giới

Thứ Ba, 29/5/2018 11:31

Mỹ hoãn trừng phạt Triều Tiên

Nhà trắng (Mỹ)Nhà trắng (Mỹ)

GD&TĐ - Khi Tổng thống Trump khôi phục lại cuộc họp với nhà lãnh đạo Triều Tiên dự kiến diễn ra vào ngày 12/6 tới, Washington đã quyết định hoãn những lệnh trừng phạt mới vốn đã sẵn sàng áp dụng cho Bình Nhưỡng.

Hôm 24/5, Nhà trắng đã đưa ra một bức thư của ông Trump thông báo với ông Kim rằng cuộc họp thượng đỉnh tại Singapore đã lên lịch ngày 12/6 bị hủy. Tuy nhiên, hôm chủ nhật vừa qua, Tổng thống Mỹ cho biết ông vẫn muốn gặp ông Kim như đã dự kiến.

Theo tờ The Wall Street Journal, Washington đã sẵn sàng áp đặt một chế độ trừng phạt mạnh mẽ hơn đối với Triều Tiên nhưng đã quyết định hoãn lại sau khi ông Trump cho biết khôi phục lại cuộc gặp với ông Kim.

Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên đã được giảm đáng kể từ đầu năm, tuy nhiên, tình hình đã bước vào một giai đoạn bất ổn mới khi Mỹ và Hàn Quốc tiến hành tập trận chung quân sự mà Bình Nhưỡng cho là một sự khiêu khích và đe dọa.

Cuộc tập trận trên khiến ông Kim hủy các cuộc đàm phán cấp bộ trưởng với Seoul. Tuy nhiên sau đó cuộc hội đàm liên Triều đã khôi phục vào hôm chủ nhật, khi ông Kim và ông Moon đã gặp nhau lần 2 tại ngôi làng biên giới Panmunjom.

Liên hợp quốc và một số nước do Mỹ đứng đầu đã áp đặt vài vòng cấm vận đối với Triều Tiên sau khi Bình Nhưỡng tuyên bố là cường quốc hạt nhân năm 2005 và rút khỏi các cuộc đàm phán 6 bên về phi hạt nhân hóa 4 năm sau đó.

Hải Yến
Theo Sputnik

Tin tiêu điểm