Bản in

Thế giới

Thứ Hai, 21/9/2015 07:00

Mỹ hoan nghênh Nga tham gia chống IS

Một nhóm 75 tay súng được Mỹ và các đồng minh huấn luyện để chống nhóm Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã từ Thổ Nhĩ Kỳ tiến vào miền Bắc Iraq cuối tuần rồi. Đó là thông tin được ông Rami Abdulrahman, Giám đốc Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR), đưa ra ngày 20-9.
Trước đó vài ngày, tướng Lloyd Austin - Tư lệnh Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ, cho Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ biết rằng chỉ có 4 hoặc 5 tay súng do quân đội Mỹ huấn luyện đang tham gia cuộc chiến chống lại IS ở Syria. Mỹ đang đặt mục tiêu huấn luyện cho 5.400 tay súng trong năm đầu tiên của chương trình bắt đầu vào tháng 5 vừa qua. Tuy nhiên, ông Austin thừa nhận Washington khó có thể đạt được mục tiêu này. Ngoại trưởng Mỹ John Kerry phát biểu sau cuộc gặp với người đồng cấp Anh Philip Hammond hôm 19-9Ảnh: AP Ngoại trưởng Mỹ John Kerry phát biểu sau cuộc gặp với người đồng cấp Anh Philip Hammond hôm 19-9Ảnh: AP

Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry hôm 19-9 khẳng định Tổng thống Syria Bashar al-Assad sớm muộn gì cũng phải ra đi và thời điểm này sẽ được quyết định thông qua quá trình thương thảo. Phát biểu sau cuộc hội đàm với Ngoại trưởng Anh Philip Hammond ở London, ông Kerry kêu gọi Nga và Iran dùng ảnh hưởng của mình để thuyết phục ông Assad chịu thương thảo về tiến trình chuyển giao chính trị ở Syria.

Ngoại trưởng Mỹ khẳng định Washington hoan nghênh Moscow tham gia chống IS ở Syria nhưng cuộc khủng hoảng di dân ngày càng nghiêm trọng đòi hỏi một thỏa hiệp có thể dẫn đến sự thay đổi chính trị ở quốc gia Trung Đông này.

Theo Người Lao động

Tin tiêu điểm