Bản in

Thế giới

Thứ Bảy, 2/3/2019 14:07

Mỹ Hàn dừng tập trận quy mô lớn

Lính thủy Mỹ và Hàn Quốc trong một cuộc tập trận năm 2016Lính thủy Mỹ và Hàn Quốc trong một cuộc tập trận năm 2016

GD&TĐ - Mỹ và Hàn Quốc sẽ dừng 2 cuộc tập trận quy mô lớn vào mùa xuân này – hai quan chức Mỹ vừa cho biết hôm qua (1/3). Đây được xem là một phần trong nỗ lực duy trì thỏa thuận đình chiến mà TT Trump đã có với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un.

Tuy nhiên, các quan chức cho biết, một phiên bản có giới hạn của các cuộc tập trận dự kiến vẫn diễn ra. Mỹ và Hàn Quốc từ lâu đã có các cuộc tập trận quy mô lớn vào mùa xuân được gọi với cái tên Key Resolve và Foal Eagle. Cuộc tập trận Fole Eagle thường bao gồm hàng ngàn binh lính thuộc các lực lượng mặt đất, không quân, hải quân và đặc nhiệm từ hai nước tham gia.

Quyết định thu nhỏ các cuộc tập trận diễn ra sau các cuộc đàm phán hạt nhân giữa TT Trump và Chủ tịch Kim vào tuần này.

Theo một quan chức Bộ Quốc phòng, khi chính quyền của TT Trump, tiếp tục tìm kiếm một giải pháp, các cuộc tập trận tên lửa mà Bình Nhưỡng xem là sự khiêu khích sẽ được thu nhỏ lại.

Quan chức trên cho biết quyết định chính thức dừng các cuộc tập trận quy mô lớn dự kiến sẽ được Mỹ và Hàn Quốc tuyên bố trong vài ngày tới nhưng hãng tin NBC News đã đưa tin này đầu tiên.

Đây là lần mới nhất Mỹ và Hàn Quốc hủy các cuộc tập trận quân sự đã lên dự kiến trong năm qua nhằm tránh sự phản đối của Bình Nhưỡng. TT Trump cũng nói rằng các cuộc tập trận này quá tốn kém.

Hải Yến
Theo The New York Times