Bản in

Thế giới

Chủ Nhật, 20/1/2019 19:16

Mỹ đưa tàu khu trục vào biển Đen, Nga phản ứng

Tàu khu trục USS Donald CookTàu khu trục USS Donald Cook

GD&TĐ - Tàu khu trục USS Donald Cook đã đi vào biển Đen chưa đầy 2 tuần sau khi một tàu hải quân khác của Mỹ tới đây. Moscow cho biết sẽ theo dõi chặt chẽ những hành động của tàu Mỹ.
 

Tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường lớp Arleigh Burke đã tới biển Đen để “tiến hành hoạt động an ninh biển và tăng cường ổn định hàng hải trong khu vực” – Hạm đội 6 của Mỹ cho biết trong một tuyên bố hôm qua (19/1) đồng thời nói rằng nó sẽ tăng cường “khả năng hải quân” của các đồng minh và đối tác của NATO trong khu vực.

“Mỹ và Hải quân Mỹ tiếp tục đứng cạnh các đồng minh và đối tác của chúng tôi để ủng hộ lợi ích chung trong khu vực và sự ổn định hàng hải” – đô đốc Matthew J.Powel – sĩ quan chỉ huy của tàu Donald Cook.

Hải quân Nga đã triển khai một tàu tuần tra để giám sát các hành động của tàu khu trục Mỹ khi nó vào biển Đen – Bộ Quốc phòng Nga nói trong một tuyên bố. Nga cũng sử dụng thêm “các phương tiện điện tử và kỹ thuật”để giám sát tình hình.

Theo luật quốc tế, các tàu Mỹ được phép ở vùng biển Đen không quá 21 ngày – Bộ Quốc phòng Nga nói.

6 tàu Mỹ đã tiến hành các nhiệm vụ tại khu vực trên trong năm 2018, trong đó có tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Ross, USS Carney và USS Porter, cũng như tàu chỉ huy USS Mount Whitney, tàu USS Oak Hill và tàu USNS Carson City.

Tình hình trong khu vực này vẫn còn căng thẳng sau khi 3 tàu hải quân Ukraine bị Nga bắt giữ ngày 25/11 vì cho rằng tàu Ukraine đã vi phạm lãnh hải Nga tại eo biển Kerch. 

Hải Yến
Theo RT

Tin tiêu điểm