Bản in

Thế giới

Thứ Bảy, 20/7/2019 08:01

Mỹ đưa ra yêu cầu để cạnh tranh với Nga ở Bắc Cực

Lực lượng Tuần duyên Mỹ.Lực lượng Tuần duyên Mỹ.

GD&TĐ - Phó Đô đốc Daniel Abel của lực lượng Tuần duyên Mỹ cho rằng, để có thể cạnh tranh với Nga ở Bắc Cực, Tuần duyên Mỹ cần thêm ít nhất 6 tàu phá băng mới, trong đó có 3 tàu hạng nặng.

Ông Abel cho biết hiện tại, Tuần duyên Mỹ chỉ có một tàu phá băng đã 40 năm tuổi là Polar Star, trong khi, Nga có tới 6 tàu phá băng mới và 6 căn cứ mới ở Bắc Cực.

Trước đó, những lo ngại của Washington về sự hiện diện của Nga ở Bắc Cực đã được đề cập đến. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo gọi đó là "những yêu sách đối với vùng biển quốc tế thuộc tuyến đường biển phía Bắc".

Cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Mỹ Donald Trump, ông John Bolton tuyên bố rằng sắp tới Mỹ sẽ thường xuyên có mặt ở Bắc Cực, tuy nhiên, để làm được điều đó, quân đội cần phải được trang bị thêm các tàu phá băng mới.

Trong khuôn khổ chương trình Polar Security Cutter, 3 tàu phá băng sẽ được chế tạo cho lực lượng Tuần duyên Mỹ. Thỏa thuận đóng tàu đã được ký kết vào tháng 4/2019. Chiến lược mới, đã được tuyên bố trước đó của Mỹ là cạnh tranh với Nga và Trung Quốc ở Bắc Cực. Đồng thời, Washington cũng bày tỏ mong muốn hợp tác hòa bình trong lĩnh vực này.

Moscow ủng hộ việc hình thành quan hệ đối tác cởi mở, bảo vệ hòa bình tại vùng cực. Được biết, Nga đang theo đuổi một chính sách bao gồm chương trình nghị sự hợp tác rộng rãi giữa các quốc gia khác nhau, trong đó có Mỹ.

Phương Võ
Theo Vesti.ru

Tin tiêu điểm