Bản in

Thế giới

Thứ Tư, 10/7/2019 16:46

Mỹ "đoán" số tiền Nga bán vũ khí cho Venezuela

Mỹ "đoán" số tiền Nga bán vũ khí cho Venezuela

GD&TĐ - Mỹ ước tính doanh số bán vũ khí của Nga cho Venezuela trong thập kỷ qua là 9 tỉ USD – Chỉ huy Bộ Tư lệnh miền nam của Mỹ (SOUTHCOM), Đô đốc Hải quân Craig Faller cho biết.

“Mỹ Latinh và Caribbe là thị trường lớn bán vũ khí của Nga và Moscow tiếp tục thâm nhập vào các hoạt động huấn luyện (quân đội và thực thi pháp luật) mà Mỹ vốn thống trị. Kể từ 2009, Nga đã bán gần 9 tỉ USD tiền thiết bị quân sự cho Venezuela, bao gồm máy bay chiến đấu, xe tăng và các hệ thống tên lửa đất đối không” – ông Faller nói với một tiểu ban của Ủy ban Thượng viện Mỹ về dịch vụ vũ khí.

Theo ông Faller, tháng 3, Nga đã khai trương một trung tâm huấn luyện máy bay trực thăng ở Venezuela vốn được tạo ra với sự tham gia của các chuyên gia Nga. Ông Faller cho rằng các hợp đồng vũ khí và các hoạt động đào tạo ở Trung Mỹ và Mỹ Latinh “có khả năng cung cấp cho Moscow một nền tảng trong khu vực để tuyển dụng các nguồn tin tình báo và thu thập thông tin”.

Ông cho rằng việc Nga triển khai hai máy bay ném bom có khả năng mang bom hạt nhân tới Tây bán cầu vào năm ngoái và việc triển khai tàu chiến tiên tiến nhất Nga mới đây là Admiral Gorshkov nhằm “khoe vũ lực với Mỹ”.

Theo quan chức Mỹ trên, hàng trăm quân nhân Nga và nhà thầu quân sự đang làm việc tại Venezuela.

Ông Dmitry Peskov nói với các phóng viên hồi cuối tháng 3 rằng các nước thứ 3 không nên lo lắng về mối quan hệ Nga – Venezuela và tôn trọng quyền hợp tác của các quốc gia. “Chúng tôi không nghĩ rằng bên thứ 3 phải lo ngại về các mối quan hệ song phương của chúng tôi với các nước khác. Chúng tôi không can thiệp vào nội bộ của Venezuela và mong các nước thứ 3 cũng làm như vậy, hãy để người dân Venezuela quyết định tương lai của chính họ” – ông nói.

Phát ngôn viên điện Kremlin của Nga chỉ ra rằng “Nga duy trì hợp tác quy mô khá lớn và hai bên cùng có lợi với Venezuela”. Ông Peskov cũng nhấn mạnh “có một số bổn phận theo các hợp đồng trước mà Nga phải đáp ứng, liên quan tới việc cung cấp các thiết bị đặc biệt”.

Hải Yến
Theo TASS

Tin tiêu điểm