Mỹ điều tra khả năng Pakistan dùng chiến đấu cơ F-16 chống lại Ấn Độ

HẢI YẾN - 14:24 03/03/2019
Chiến đấu cơ F-16 mà Pakistan sở hữu Chiến đấu cơ F-16 mà Pakistan sở hữu

Hôm 28/2, Không lực Ấn Độ (IAF) cho biết đã bắn hạ một máy bay F-16 của Không lực Pakistan (PAF) một ngày trước đó trong một cuộc không kích của PAF nhằm vào các căn cứ quân sự của Ấn Độ. Pakistan bác bỏ việc dùng chiến đấu cơ do Mỹ cung cấp và phủ nhận việc máy bay của họ bị bắn hạ.

Tuy nhiên, IAF sau đó đã đưa ra mảnh vỡ của một tên lửa AIM-120 AMRAAM và cho rằng vật này đã chứng minh Pakistan đã triển khai máy bay F-16 của Mỹ.

Việc Pakistan dùng một chiến đấu cơ F-16 có thể vi phạm thỏa thuận người dùng cuối với Mỹ. Pakistan đang hoạt động 15 chiếc F-16 và đã dùng loại máy bay này từ những năm 80. Tuy nhiên, việc Islamabad dùng máy bay này đã bị một thỏa thuận với Washington ràng buộc, trong đó có yêu cầu các chuyến bay bên ngoài không phận của Pakistan phải được làm rõ với chính phủ Mỹ.

“Chúng tôi biết về những thông tin này và đang tìm thêm thông tin” – một phát ngôn của Bộ Ngoại giao Mỹ nói với hãng tin PT của Ấn Độ hôm qua (2/3).

Trong lúc căng thẳng tăng cao, hai bên tiếp tục đưa ra những cáo buộc lẫn nhau. Hãng tin World News Observer cho biết hôm 1/3 rằng nhà sản xuất Lockheed Martin của F-16 đang lên đơn kiện Ấn Độ vì tuyên bố sai rằng đã bắn hạ máy bay Pakistan vì “mục đích chính trị”.

Ấn Độ và Pakistan đã tranh chấp lãnh thổ Kashmir kể từ khi phân vùng năm 1947. Căng thẳng mới nhất bắt đầu từ khi các chiến đấu cơ Ấn Độ tấn công vào các trại tình nghi của khủng bố ở Pakistan vào ngày 26/2 để đáp trả một vụ đánh bom cảm từ ở Ấn Độ 2 tuần trước đó. Pakistan phản ứng lại bằng cách bắn hạ ít nhất một máy bay thả bom Ấn Độ và bắt một phi công, đồng thời ném bom vào lãnh thổ Ấn Độ.

Phi công Abhinandan Varthaman của Ấn Độ đã được Pakistan thả như một “cử chỉ hòa bình” nhưng căng thẳng vẫn tăng cao và hai bên tiếp tục đấu pháo dọc biên giới sau đó.

Hải Yến
Theo RT

Bình luận của bạn đọc