Bản in

Thế giới

Thứ Hai, 31/8/2015 20:14

Mỹ điều 2 máy bay chiến đấu tàng hình F-22 đến Ba Lan

Theo AFP, ngày 31/8, 2 máy bay chiến đấu đa năng, sử dụng công nghệ tàng hình F-22 Raptor của Mỹ đã hạ cánh xuống lãnh thổ Ba Lan trong bối cảnh căng thẳng khu vực leo thang liên quan tới Nga và cuộc xung đột ở Ukraine.
Máy bay chiến đấu F-22. (Nguồn: EPA/TTXVN)
Thông tin trên được công bố trên kênh truyền hình TVP Info. Hai máy bay này đã cất cánh từ căn cứ Spangdahlem của Đức và đáp xuống căn cứ không quân Lask ở miền Trung Ba Lan.

Tư lệnh Lực lượng Không quân Mỹ ở châu Âu và châu Phi, Tướng Frank Gorenko ngày 28/8 cho biết đợt triển khai máy bay F-22 đầu tiên này là nhằm tạo điều kiện để Mỹ phối hợp sử dụng loại máy bay chiến đấu mới nhất trên với các máy bay khác của Không quân Mỹ, các đối tác và thành viên khác của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Ông Gorenko nhấn mạnh rằng việc triển khai các máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 này ở châu Âu đã tái khẳng định cam kết thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ của Washington nhằm đảm bảo an ninh của các đồng minh.

Trước đó ngày 24/8, Bộ trưởng Không quân Mỹ Deborah James cho biết Mỹ sẽ sớm điều động 4 máy bay chiến đấu F-22 tới châu Âu như một phần của chương trình “Sáng kiến bảo đảm an ninh châu Âu.”

Không quân Mỹ hiện có một phi đoàn gồm khoảng 180 chiếc F-22.

Theo Vietnam+