Bản in

Thế giới

Thứ Sáu, 14/9/2018 21:49

Mỹ để mất máy bay không người lái bí mật

Mỹ để mất máy bay không người lái bí mật

GD&TĐ - Tại căn cứ không quân trên biển Point Mugu ở California, chiếc máy bay tuần tra không người lái MQ-4C Triton đã gặp nạn khi hạ cánh. Không có thiệt hại về người, tuy nhiên vụ tai nạn này được đánh giá tương đương “tai nạn cấp độ 1” với tổng giá trị thiệt hại hơn 2 triệu USD.
Vụ tai nạn xảy ra vào ngày 13 tháng 9 lúc 2 giờ 45 phút theo giờ chuẩn của Thái Bình Dương. Khi Triton hoàn thành bay thử nghiệm thì gặp phải vấn đề trên thân máy bay. Người điều khiển đã điều khiển máy bay quay trở về, vì lý do an toàn, trước khi hạ cánh động cơ phản lực của máy bay đã được ngắt. Bộ phận điều khiển bánh đã không hoạt động, và Triton tiếp đất bằng thân.

Thiết bị gặp nạn được quân đội đưa vào kiểm tra thử nghiệm từ tháng 6. Dự kiến sau khi hoàn thành thử nghiệm, chiếc máy bay không người lái này sẽ được đưa đến phục vụ tại căn cứ Guam trên biển. Việc điều tra nguyên nhân vụ tai nạn đang được tiến hành, tuy nhiên đến nay ban điều tra vẫn chưa thể biết được ai đã điều khiển máy bay không người lái trong thời điểm xảy ra tai nạn.

Trong thời gian bay trước đó, những người điều khiển Point – Mugu chịu trách nhiệm về việc cất và hạ cánh đối với máy bay không người lái, và họ được hướng dẫn từ trạm kiểm soát không lưu mặt đất ở Jacksonville, Florinda.

Đại diện phía Hải quân cho biết, thiệt hại từ vụ tai nạn lên đến hơn 2 triệu USD. Trước mũi máy bay được trang bị sensor cảm biển, còn trên thân máy bay trang bị ra đa cải tiến. MQ-4C Triton là loại máy bay tuần tra chiến lược không người lái phiên bản sử dụng trong hải quân thuộc họ RQ-4 Global Hawk.

Loại máy bay này được trang bị ra đa X-band mới với nhiệm vụ tìm kiếm các loại tàu thuyền trên các vùng biển mở. Dự kiến, điều khiển Triton sẽ do ê kíp điều khiển máy bay của Hải quân Mỹ P-8 Poseidon thực hiện.

Đây cũng là lần thứ 2 sau vài tháng những chiếc máy bay không người lái thuộc họ RQ-4 gặp nạn. Ngày 26 tháng 6 tại bờ biển Tây Ban Nha, một chiếc máy bay do thám không người lái Global Hawk đã rơi xuống biển khi thực hiện bay từ căn cứ Sigonell. Một chiếc máy bay không người lái tương tự cũng gặp nạn vào mùa hè năm 2017 tại California.

Nguyễn Diệp
Theo News.rambler.ru

Tin tiêu điểm